Tiếng Việt | English

24/03/2023 - 08:15

Độc đáo thú chơi mô hình lắp ráp thu nhỏ

Những năm gần đây, thú chơi mô hình lắp ráp thu nhỏ mô phỏng nhà cửa, gánh hàng rong, sông nước miền Tây,... được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp sống động, ấn tượng.

Dùng chiếc nhíp nhỏ, chị Võ Lê Thanh Thảo (xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An) cẩn thận gấp tuýp kem đánh răng nhỏ xíu chưa đến 2cm đặt vào chiếc tủ nhỏ hơn 6cm. Hình ảnh cửa hàng tạp hóa được lắp ráp cẩn thận, tỉ mỉ với hàng trăm chi tiết dần hiện ra.

Chị Thanh Thảo cho biết: “Tình cờ biết đến thú chơi lắp ráp mô hình thu nhỏ, tôi rất thích nên tìm mua trên mạng xã hội với giá 520.000 đồng. Đây là mẫu mô hình tầm trung, chất liệu chủ yếu để làm là từ gỗ, giấy, mica,... Ngoài các dụng cụ và nguyên, vật liệu đã được gia công sẵn, người chơi còn được cung cấp sách hướng dẫn cách lắp ráp. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên tôi mất 1 ngày để hoàn thành mô hình có kích thước 24x12x15(cm), nếu người làm quen tay, chỉ cần vài giờ đồng hồ”.

Mô hình lắp ráp thu nhỏ được nhiều người yêu thích (Trong ảnh: Mô hình lắp thu nhỏ tầm trung mô phỏng tiệm tạp hóa)

Được biết, nếu khách hàng không có nhiều thời gian rảnh hoặc không đủ kiên nhẫn để lắp ráp các chi tiết tí hon thì có thể mua mô hình đã lắp ráp sẵn. Theo chị Thanh Thảo, hiện nay, tùy theo kích thước, độ khó, mỗi mô hình thu nhỏ sẽ có mức giá phụ thu lắp ráp khác nhau. Đối với mô hình tầm trung như cửa hàng tạp hóa của chị thì phụ thu thêm 50.000 đồng, nhiều mô hình có giá phụ thu 100.000 đồng.

Là người yêu thích các sản phẩm thu nhỏ, chị Ngô Thị Ngọc Trâm (phường Tân Khánh, TP.Tân An) cho biết, các vật dụng của mô hình lắp ráp thu nhỏ được thiết kế rất tỉ mỉ, chân thực, màu sắc sống động như thật. Thú chơi này đòi hỏi người làm sự kiên trì, tỉ mỉ khi lắp ráp từng chi tiết.

“Biến những mảnh ghép nhỏ xíu trở thành ngôi nhà, gánh hàng rong,… sống động như thật mang lại cho người chơi cảm giác thích thú bởi sự kiên trì của bản thân đã được "đền đáp" xứng đáng. Hiện nay, người chơi hoàn toàn có thể mua các mô hình đã được lắp ráp sẵn, tuy nhiên điều thú vị, ý nghĩa nhất của thú chơi này là tự tay mỗi người lắp ráp mô hình để trang trí không gian sống hoặc dành tặng người thân, bạn bè”.

Hiện nay, dựa trên chất liệu, xuất xứ, kích thước, kiểu dáng,... mỗi mô hình lắp ráp thu nhỏ có mức giá dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/mô hình./.

Hoài An

Chia sẻ bài viết