Tiếng Việt | English

13/05/2024 - 15:21

Ngoại trưởng Blinken: Israel đánh Rafah cũng không giúp loại bỏ Hamas

Mỹ liên tục nhấn mạnh lo ngại trước một cuộc tấn công tổng lực của Israel vào thành phố Rafah ở Dải Gaza - nơi ẩn náu của hơn 1 triệu dân thường Palestine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: REUTERS)

Mỹ lo ngại trước tình hình ở Gaza

Theo Hãng tin AFP, ngày 12/5 (giờ Mỹ), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhận định một cuộc tấn công tổng lực của Israel vào thành phố Rafah ở Dải Gaza sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn mà không loại bỏ được lực lượng Hamas.

Bắt đầu từ đầu tuần trước, Israel đã triển khai tấn công vào một số khu vực ở Rafah. Khoảng 300.000 người Gaza đã phải chạy trốn trước các cuộc bắn phá ở phía đông thành phố này.

"Có khả năng Israel đang trên đà kế thừa một cuộc nổi dậy với nhiều thành viên Hamas được vũ trang còn sót lại. Hoặc lực lượng (Israel) rời đi sẽ để lại một khoảng trống của sự hỗn loạn, tình trạng vô chính phủ và có thể được Hamas lấp đầy", ông nhận định.

Ông Blinken cũng xác nhận Tổng thống Joe Biden đang tạm ngưng chuyển cho Israel khoảng 3.500 quả bom, khẳng định Washington đang thúc ép các lãnh đạo Israel đưa ra kế hoạch cho Gaza sau khi cuộc chiến kết thúc.

Những người Palestine tháo chạy khỏi TP Rafah trước áp lực ngày càng tăng từ cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza, ảnh chụp ngày 12/5. (Ảnh: REUTERS)

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, cũng trong ngày 12/5, ông Blinken đã trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant và một lần nữa nhắc lại sự phản đối của Mỹ với một chiến dịch lớn trên bộ của Israel ở Rafah.

Ông cũng kêu gọi Israel đảm bảo sự an toàn cho dân thường và nhân viên cứu trợ ở Gaza, tạo điều kiện để viện trợ được chuyển đến Gaza trong khi theo đuổi mục tiêu Hamas.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan gần đây đã điện đàm với người đồng cấp Israel Tzachi Hanebbi, nhấn mạnh mối lo ngại của Washington về cuộc tấn công của Israel vào Rafah.

Đáp lại, ông Hanebbi khẳng định Tel Aviv "đang cân nhắc" những lo ngại của Washington.

Israel nối lại tấn công bắc Gaza

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng cho biết một số thành viên Hamas đã quay trở lại một số khu vực ở phía bắc Gaza mà Israel tuyên bố đã "giải phóng" trước đó.

Theo Hãng tin Reuters ngày 13/5, Israel đã điều xe tăng vào phía đông khu vực Jabalia ở miền bắc Dải Gaza trong ngày 12/5.

Trước đó một ngày, Israel bị tố đã ném bom dữ dội khu vực này khiến 19 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Cuối tuần trước, Israel tuyên bố các lực lượng của nước này ở Jabalia đang ngăn cản Hamas tái thiết lập năng lực quân sự ở khu vực này, sau khi Tel Aviv phát giác những nỗ lực khôi phục của Hamas tại đây.

Jabalia được xem là trại tị nạn lớn nhất ở Gaza, là nơi trú ngụ của hơn 100.000 người Palestine. Người dân tại khu vực này cho biết Israel đã tiến sâu vào trại tị nạn Jabalia với các xe tăng áp sát các khu chợ địa phương.

Quân đội Israel cũng đã điều xe tăng trở lại khu vực Zeitoun và Al-Sabra ở Dải Gaza.

Tại Israel, Lực lượng phòng vệ Israel tuyên bố đã đánh chặn hai rocket phóng từ phía TP Rafah. Không có thiệt hại và thương vong được báo cáo.

Vào sáng 12/5, còi báo động không kích cũng đã vang lên ở TP Ashkelon của Israel do rocket phóng tới từ Gaza. Kênh truyền hình Al-Aqsa có liên kết với Hamas tuyên bố rocket được bắn từ Jabalia, bất chấp các cuộc đột kích của Israel tại khu vực này.

Theo cơ quan y tế ở Gaza, các cuộc tấn công của Israel ở Gaza đã khiến ít nhất 35.000 người Palestine thiệt mạng, kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra vào ngày 07/10/2023./.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/ngoai-truong-blinken-israel-danh-rafah-cung-khong-giup-loai-bo-hamas-2024051312040648.htm

Chia sẻ bài viết