Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 10:26

Ngoại trưởng Iran: Chủ nghĩa khủng bố đe dọa Trung Đông và Phương Tây


Đánh bom tại Nhà thờ Hồi giáo ở Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu Elmar Brok tại thủ đô Tehran ngày 7/6, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích việc một số quốc gia trong khu vực đang tiếp tục hậu thuẫn tài chính cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Javad Zarif đồng thời khẳng định chủ nghĩa khủng bố và cực đoan là mối đe dọa của cả Trung Đông lẫn các nước Phương Tây.

Ông Zarif cũng kêu gọi các nỗ lực chung trong việc ngăn chặn sự bành trướng của mạng lưới IS và cho rằng sự bất ổn của bất cứ quốc gia nào cũng sẽ ảnh hưởng và đe dọa an ninh cũng như sự ổn định của các quốc gia còn lại trong khu vực.

Liên quan đến tiến trình đàm phán hạt nhân gây tranh cãi của nước này, ông Zarif nói rằng Tehran sẵn sàng theo đuổi các cuộc đàm phán với các cường quốc thế giới trên tinh thần thiện chí và xây dựng.

Tuy nhiên, lãnh đạo này khẳng định bất cứ sức ép hay lệnh cấm vận nào đối với Iran cũng sẽ làm thất bại mọi thành quả trong tương lai.

Về phần mình, ông Brok khẳng định Iran và EU có thể hợp tác với nhau trong nhiều vấn đề quan trọng của khu vực, đồng thời hy vọng rằng Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) có thể đạt được một thỏa thuận cuối cùng cho vấn đề hạt nhân vào cuối tháng này, qua đó mở ra một tương lai mới cho mối quan hệ hợp tác giữa hai bên./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết