Tiếng Việt | English

04/07/2024 - 16:38

Những rủi ro khi ở trong môi trường máy điều hòa quá lâu

Khi trời nóng, máy điều hòa có thể là giải pháp tuyệt vời cho chúng ta. Tuy nhiên, ở trong phòng điều hòa quá lâu cũng không phải là điều tốt.

Phòng điều hòa có thể không đủ thông gió. (Ảnh: Getty)

Một trong những rủi ro của điều hòa là có thể khiến không khí quá khô. Điều này có thể làm khô mắt, da và đường hô hấp. Tốt nhất, bạn nên đảm bảo luôn giữ ẩm và cung cấp nước đúng cách khi ở trong khu vực có máy điều hòa trong thời gian dài.

Máy điều hòa không khí làm tăng rủi ro lây bệnh

Theo Forbes, về cơ bản, ở trong môi trường có nhiệt độ thấp hơn giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến nhiệt độ như mất nước và đột quỵ. 

Ngoài ra, máy điều hòa có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà bằng cách lọc các chất gây dị ứng, chất ô nhiễm, côn trùng và các sinh vật khác. Hơn nữa, độ ẩm thấp hơn làm giảm nguy cơ nấm mốc phát triển và đồ đạc bị hư hỏng.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là máy điều hòa không có rủi ro. Phòng điều hòa có thể không đủ thông gió, vì không khí chỉ được tái lưu thông thay vì bổ sung không khí trong lành mới. 

Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ các chất ô nhiễm từ các thiết bị và đồ dùng khác nhau mà bạn đang sử dụng.

Ví dụ, chạy máy in laser có thể phun các hạt mực vào không khí, và bạn có thể hít phải nếu trong phòng không đủ thông gió. Tương tự, nếu ai đó mang mầm bệnh truyền nhiễm như COVID-19, phòng máy lạnh có thể không đủ thông gió để làm giảm nguy cơ lây lan.

Rủi ro tiềm ẩn tiếp theo chính là hệ thống điều hòa không khí. Các máy điều hòa không khí có thể khác nhau đáng kể về thiết kế, chất lượng và độ tuổi. Khi máy điều hòa kém vệ sinh, nấm mốc và các mảnh vụn khác có thể tích tụ ở các bộ phận khác nhau và sau đó được lan tỏa khắp phòng.

Lưu ý chất lượng không khí trong phòng có điều hòa

Hãy lưu ý mức độ thông gió trong phòng điều hòa. Kiểm tra xem máy điều hòa không khí chỉ có chức năng tái lưu thông cùng một lượng không khí, hay có thể thông gió hoặc lọc không khí.

Nếu không, hãy cân nhắc việc sử dụng máy có bộ lọc không khí dạng hạt (HEPA) hiệu suất cao, giúp loại bỏ bụi, phấn hoa, nấm mốc, vi khuẩn và bất kỳ hạt nào trong không khí có kích thước nhỏ tới 0,3 micron. 

Việc mở cửa sổ định kỳ để thông gió trong phòng cũng có thể có ích.

Máy điều hòa không khí được thiết kế kém hoặc quá cũ cũng có thể thải ra tất cả các loại chất gây ô nhiễm vào không khí. Vì vậy, bạn cần thường xuyên làm sạch máy điều hòa và thậm chí thay thế nếu cần.

Cuối cùng, việc ở trong phòng máy lạnh cả ngày có thể khiến bạn bỏ lỡ tất cả những điều tuyệt vời mà không gian ngoài trời mang lại. 

Ở trong nhà cũng không mang lại cho bạn những lợi ích khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, từ đó kích thích sản xuất vitamin D và điều chỉnh chu kỳ ngủ - thức.

Ngoài ra, ở ngoài trời và tiếp xúc với thiên nhiên còn có lợi ích về sức khỏe tâm thần./.

4 tác hại ít người biết do dùng máy điều hòa quá mức

4 tác hại ít người biết do dùng máy điều hòa quá mức 

Máy điều hòa mang lại rất nhiều lợi ích trong đời sống hằng ngày, đặc biệt vào những thời điểm nắng nóng như mùa hè...

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/nhung-rui-ro-khi-o-trong-moi-truong-may-dieu-hoa-qua-lau-20240702122110466.htm

Chia sẻ bài viết