Tiếng Việt | English

11/06/2015 - 11:16

Tập trung cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Thời điểm này, các trường THCS trên địa bàn tỉnh đang tích cực tổ chức cho ôn tập học sinh (HS) khối 9 để tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Học sinh ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc) hiện có 186 em khối 9 với 100% HS tốt nghiệp THCS và đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10. Sau khi kết thúc học kỳ 2, nhà trường tiến hành xếp lớp theo trình độ HS và phân công giáo viên giỏi, có kinh nghiệm đảm nhận các lớp ôn thi. Đồng thời, mời phụ huynh dự họp để thông tin tình hình học tập của HS, phổ biến chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT, giúp phụ huynh HS có sự lựa chọn trường phù hợp cho con em mình và cùng phối hợp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho HS ôn tập.

Hiện trường đang tiến hành ôn tập cho HS với 6 tiết/tuần/môn vào các buổi sáng. Nội dung ôn tập bám sát vào cấu trúc đề của Sở Giáo dục và Đào tạo. Đối với lớp HS giỏi, giáo viên cho HS làm các bài tập nâng cao, khuyến khích tinh thần tự học của các em. Riêng với HS trung bình được ôn tập những kiến thức căn bản.

Nguyễn Thị Thu Ngân, HS lớp 9A4 chia sẻ: Ngoài ôn tập ở trường, em tập trung ôn tập thêm ở nhà. Với môn Toán, em tìm hiểu thêm các dạng bài tập nâng cao. Còn môn Ngữ văn, em học kỹ phần Tiếng Việt và rèn luyện cách làm dàn bài; học và hiểu giá trị nghệ thuật của các tác phẩm. Với môn Lịch sử, em nhớ sự kiện bằng cách vẽ ra sơ đồ tư duy theo các mốc thời gian. Nhờ phương pháp ôn tập đó, em cảm thấy tự tin khi bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Ngoài các lớp ôn tập chính thức, trường mở thêm các lớp ôn tập đặc biệt cho HS mất căn bản. Hiệu trưởng nhà trường - thầy Nguyễn Văn Thiệt chia sẻ: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đánh dấu bước ngoặt của HS. Nếu kết quả thi thấp, HS sẽ có hướng đi khác thay vì vào lớp 10 công lập. Do đó, tinh thần học tập của HS khá tốt.

Trường THCS thị trấn Cần Đước hiện có 322 HS khối 9 và 100% em đạt tốt nghiệp; trong đó có 1 HS chọn học nghề. Sau khi kết thúc học kỳ 2, nhà trường chia lớp theo năng lực HS. Thầy Trần Minh Hùng, giáo viên dạy môn Toán của trường cho biết: Với mỗi đối tượng HS, giáo viên có phương pháp ôn tập khác nhau. Với HS giỏi, giáo viên hướng dẫn và khuyến khích tinh thần tự học, sáng tạo của HS. Đối với HS trung bình, theo sát phương pháp giải bài tập, nhắc nhở khi các em làm chưa đúng. Bài tập về nhà cũng tùy theo HS mà giáo viên giao bài tập. Đồng thời, trong quá trình ôn tập, giáo viên thường động viên, khích lệ giúp HS tự tin trong kỳ thi sắp tới.

Không chỉ Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, THCS thị trấn Cần Đước, các trường có HS khối lớp 9 cũng đang tập trung ôn tập cho HS theo cấu trúc đề thi của Sở Giáo dục và Đào tạo, giúp các HS nắm vững kiến thức, bám sát vào cấu trúc đề thi, tránh những bỡ ngỡ và làm bài thi tốt trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới./.

Ngọc Thạch

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích