Tiếng Việt | English

15/06/2015 - 16:10

Tuyến dân cư 2000 Nam (Nhơn Hòa): Vì sao người dân vẫn chưa mặn mà?

Mặc dù hầu hết các lô đất trong tuyến dân cư 2000 Nam thuộc ấp Kênh Chà, xã Nhơn Nòa, huyện Tân Thạnh, đều có chủ nhưng đến nay chỉ có khoảng 20 hộ lên cất nhà định cư. Qua tìm hiểu được biết, vì ở đây không điện, không nước sinh hoạt, đường giao thông cũng chưa được đầu tư xây dựng nên người dân chưa mấy mặn mà.

Đường đất trên tuyến dân cư

Khi chúng tôi đến TDC, gia đình anh Nguyễn Văn Thanh đang dựng tạm mái nhà để ở. Gia đình anh Thanh thuộc diện khó khăn, đã đi nhiều nơi lập nghiệp, nhưng cuối cùng quyết định về quê (xã Nhơn Hòa), mua nền đất trên TDC 2000 Nam định cư. Tuy nhiên, hiện gia đình anh chỉ dựng nhà tạm, vì TDC chưa được phân lô nền chính thức và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. TDC với gần 180 lô nền, nhưng hiện chỉ có khoảng 20 căn nhà. Hệ thống điện chưa được đầu tư nên các hộ sinh sống tại đây phải tự kéo từ những khu vực lân cận về sử dụng. Người dân dùng những cây khô, chỉ cao quá đầu người làm trụ điện tạm bợ, trông rất nguy hiểm. Nhà anh Thanh vừa mới dựng chưa kéo được điện, nên vợ chồng anh phải dùng tạm đèn bình.

Về nước sinh hoạt, hiện vợ chồng anh vẫn dùng nước dưới kênh ngay sau nhà. Chỉ tay về phía đài nước vừa được xây ở đầu tuyến dân cư, anh Thanh buồn bã nói: “Dù có đài nước nhưng chưa xài được”. Ông Phan Văn Tàu, Trưởng ấp Kênh Chà, cho biết: “Vì hộ dân ở TDC quá ít nên để đưa nước đến nhà, mỗi hộ phải đóng khá nhiều tiền. Trong khi hầu hết những người mua đất ở TDC đều là hộ nghèo, hộ khó khăn, dù có đài nước nhưng người dân vẫn phải tiếp tục xài nước kênh”.Tương tự hệ thống điện, nước, con đường chạy dọc theo TDC 2000 Nam vẫn còn là đường đất nhỏ như đường mòn và chưa được rải đá. Chỉ cần một cơn mưa nhỏ cũng có thể làm đoạn đường trở nên sình lầy, rất khó đi. Anh Thanh than: “Hai đứa con tôi đang gởi đi học ở Tiền Giang. Giờ muốn đưa 1 đứa về ở chung mà đường sá như vầy nên chưa dám. Vì nếu trời mưa thì không thể đưa nó đi học được”. Trưởng ấp Kênh Chà - ông Phan Văn Tàu, chia sẻ thêm: “Mỗi khi vô đây mà thấy trời chuyển mưa là tôi phải về liền, dù có việc gì cũng phải để bữa sau trở lại. Ở trong này nếu mắc mưa có nước bỏ xe ở lại mà lội bộ về. Tội nhất là mấy đứa trẻ sống trong TDC, mùa mưa muốn đến trường phải đi bộ hoặc cha mẹ đưa bằng xuồng. Chưa kể, khi lục bình phát triển mạnh, việc đi lại bằng xuồng cũng rất bất tiện”.


Gia đình anh Thanh phải dùng đèn bình vì chưa có điện

Chủ tịch UBND xã Nhơn Hòa - Nguyễn Văn Phương, cho biết: Các hộ mua nền trả góp trong TDC (đa phần là người dân địa phương, một số đến từ nơi khác), hầu hết đều có thu nhập thấp và đi làm ăn xa, ít khi về nhà, nên việc thu hồi vốn gặp nhiều khó khăn. Đến nay, số tiền người dân trả mua nền chưa đạt tới 50%. Dù chúng tôi thường xuyên thông báo các hộ về đóng tiền, nhưng do bận đi làm ăn, vả lại TDC cũng chưa có điện, nước gì hết nên người dân cũng “ngán”, đóng không được bao nhiêu”.

Theo trả lời của UBND huyện Tân Thạnh, vướng mắc chính khiến việc xây dựng TDC vẫn đang “giậm chân tại chỗ” là vì thiếu nguồn kinh phí, nên huyện chưa đủ điều kiện để tiếp tục đầu tư.

Dù từng ngày trông đợi TDC đổi khác để yên tâm an cư, lạc nghiệp, nhưng vì quá “nản” một TDC “3 không”, nên thời gian qua, người dân vẫn ì ạch trong chuyện đóng tiền. Còn chính quyền lại đang chờ thu hồi vốn, vì nếu không có đủ tiền thì cũng đành “bó tay” trong việc tiếp tục đầu tư. Phải chăng cần một tiếng nói chung để không còn vòng lẩn quẩn như vậy nữa?

Phương Phương

Chia sẻ bài viết