Tiếng Việt | English

18/05/2024 - 18:49

Ukraine phân bổ hơn 38 triệu USD để giải quyết tình trạng thiếu điện

Ukraine hiện trong tình trạng thiếu điện trầm trọng và đang phải áp dụng các biện pháp hạn chế tiêu thụ điện như cắt điện đối với các đối tượng tiêu dùng công nghiệp từ 19h00 đến 24h00 hàng ngày.

Công nhân sửa chữa đường dây điện tại Borodianka, Tây Bắc Kiev, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/5, Nội các Ukraine quyết định phân bổ hơn 1,5 tỷ hryvnia (38 triệu USD) để khôi phục 2 nhà máy nhiệt điện quan trọng trong lúc nước này đang thiếu điện trầm trọng.

Khoản ngân sách này sẽ được chi cho việc xây dựng lại nhà máy Zmiivska ở khu vực phía Đông Kharkov và nhà máy Trypilska ở ngoài thủ đô Kiev.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nhấn mạnh việc khôi phục nhà máy Zmiivska nên được thực hiện "càng nhanh càng tốt."

Nhà máy Zmiivska, có công suất 2.200 MW, là cơ sở sản xuất điện lớn nhất ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó nhà máy Trypilska là cơ sở năng lượng quan trọng ở khu vực Kiev với công suất lắp đặt là 1.800 MW. Hai nhà máy này bị hư hại do xung đột tiếp diễn giữa Ukraine và Nga.

Ukraine hiện trong tình trạng thiếu điện trầm trọng và đang phải áp dụng các biện pháp hạn chế tiêu thụ điện.

Cụ thể, từ 19h00 đến 24h00 hàng ngày, hạn chế sử dụng điện sẽ được áp dụng đối với đối tượng tiêu dùng công nghiệp ở tất cả các vùng trong cả nước, trong khi chính phủ không có kế hoạch cắt điện của các hộ gia đình.

Trong một thông báo ngày 18/5, Bộ Năng lượng Ukraine cho biết nước này đã nhận được sự hỗ trợ năng lượng khẩn cấp từ 3 quốc gia là Romania, Slovakia và Ba Lan.

Việc cung cấp điện khẩn cấp này được thực hiện theo đề nghị của Ukraine. Ngoài ra, Bộ Năng lượng cũng dự báo nhập khẩu điện ở mức 20.411 MWh, trong khi sẽ không có xuất khẩu.

Tình hình thiếu điện là một trong những khó khăn lớn nhất của Ukraine hiện nay.

Trong một phát biểu hồi tháng 4, Thủ tướng Shmyhal đã kêu gọi người dân tiết kiệm điện trong bối cảnh lượng điện nhập khẩu trong tháng tăng hơn 30% so với tháng 3.

Ông cũng cho biết Chính phủ sẽ phân bổ hơn 7 tỷ hryvnia (hơn 180 triệu USD) để khôi phục hệ thống năng lượng./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/ukraine-phan-bo-hon-38-trieu-usd-de-giai-quyet-tinh-trang-thieu-dien-post952120.vnp

Chia sẻ bài viết