Tiếng Việt | English

08/11/2015 - 14:25

Vụ nữ đại gia chè Hà Linh: Bộ Công an cử người sang Trung Quốc

Hiện vụ việc liên quan đến cái chết của bà Hà Linh đã được Bộ Công an Trung Quốc trực tiếp thụ lý, không giao cho công an địa phương, do có nhiều tình tiết phức tạp.

 

Nữ doanh nhân ngành chè Hà Linh

Sáng 7/11, Sở Ngoại vụ Lâm Đồng xác nhận, thông qua Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Bộ Công an Trung Quốc đã cấp giấy chứng tử của bà Hà Thúy Linh và gửi về Việt Nam để gia đình làm các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động của Công ty Hà Linh.

Trong khi đó, Bộ Công an đang thành lập tổ công tác để chuẩn bị lên đường sang Trung Quốc phối hợp điều tra nguyên nhân tử vong của nữ doanh nhân Hà Linh. Lực lượng phối hợp để điều tra phía Bộ Công an sẽ gồm Cục cảnh sát hình sự và một số cục nghiệp vụ khác. Hiện vụ việc này đã được Bộ Công an Trung Quốc trực tiếp thụ lý, không giao cho công an địa phương, do có nhiều tình tiết phức tạp.

Hiện phía Trung Quốc đã cấp giấy chứng tử để đem nạn nhân về Việt Nam làm các thủ tục có liên quan đến việc điều hành Công ty TNHH Hà Linh cũng như giải quyết những vấn đề làm ăn, kinh doanh của công ty này với các đối tác. Hiện người nhà nạn nhân vẫn chưa được biết khi nào thi thể bà Linh mới được phía Trung Quốc bàn giao để đưa về Việt Nam an táng.

Bà Hà Mỹ Châu (chị ruột nạn nhân) xác nhận, cơ quan chức năng Việt Nam tại Trung Quốc đã thông báo với gia đình là các thủ tục khám nghiệm tử thi của bà Hà Linh sẽ được phía Trung Quốc xác định lại. Do đó, họ chưa thể ấn định thời gian bàn giao thi thể.

“Suốt thời gian chúng tôi ở tại Trung Quốc, cơ quan công an nước sở tại đã đặt ra nhiều câu hỏi về em gái tôi. Song, do đây là chuyện riêng tư của em gái nên tôi nắm được rất ít thông tin” – bà Châu cho biết.

Như đã thông tin, bà Hà Linh (45 tuổi) rời Việt Nam bay qua Trung Quốc vào ngày 19.9, để ký hợp đồng tiêu thụ trà ô long, nhưng sau đó bị mất liên lạc.

Đến ngày 22/9, gia đình bà Hà Linh nhận được hung tin từ Trung Quốc. Văn bản của Tổng lãnh sự Việt Nam cho biết theo thông tin từ Công an Thường Bình, TP Đông Quán, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), bà Hà Linh được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hôn mê và đã tử vong vào sáng sớm 22/9.

Luật sư Trương Quang Quý, người trợ giúp pháp lý cho bà Hà Linh cho biết, trước khi qua đời tại bệnh viện, bà Linh có ít phút tỉnh lại và kịp nói với các y, bác sĩ rằng bà bị cho uống thuốc độc tại một quán nước, sau đó mê man rồi bị đánh đập dập lá lách, tim và bị cướp hết toàn bộ nữ trang, tiền bạc và giấy tờ.

Bà Hà Linh là Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng và là Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh (chuyên chế biến và xuất khẩu chè qua Đài Loan, Trung Quốc). Trước khi thành lập công ty, bà Hà Linh là Phó giám đốc Công ty Haiyih có 100% vốn nước ngoài do chồng bà (một người Đài Loan) thành lập. Sau khi 2 vợ chồng ly hôn, bà Hà Linh đã thành lập công ty mới với tên gọi Công ty Hà Linh để làm ăn cho đến lúc tử vong bất thường tại Trung Quốc./.

Theo Một Thế giới/Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết