Tiếng Việt | English

03/08/2015 - 10:06

​Trung Quốc đem tên lửa đến Biển Đông?

Trong khi COC vẫn còn mơ hồ thì Trung Quốc đang thể hiện tham vọng quân sự rõ ràng ở Biển Đông. Các chuyên gia quân sự Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể sẽ sớm đưa máy bay chiến đấu và tên lửa tới các đảo nhân tạo xây trái phép.

 

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép ở bãi Vành Khăn của Việt Nam - Ảnh: CSIS

Trên tạp chí National Interest, học giả Bonnie Glaser thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) khẳng định chắc chắn Trung Quốc sẽ triển khai hệ thống rađa và thiết bị nghe lén điện tử trên các đảo nhân tạo xây trái phép để theo dõi mọi hoạt động ở Biển Đông 24/7.

Trước đó đô đốc Harry Harris, tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, từng cảnh báo Trung Quốc sẽ sử dụng các đảo nhân tạo bất hợp pháp như những căn cứ quân sự. Đô đốc Harris cho biết đường băng 3.000m trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đủ lớn để tiếp nhận máy bay ném bom B-52 hay máy bay Boeing 747. Ông cảnh báo Trung Quốc sẽ sớm đưa tên lửa hành trình chống tàu và các hệ thống hỗ trợ cùng tên lửa đất đối không tới các đảo nhân tạo.

Ngoài ra, cầu cảng ở đá Chữ Thập sẽ giúp các tàu ngầm Trung Quốc dễ dàng hoạt động. Theo bà Glaser, với năng lực quân sự này, Trung Quốc có thể kiềm chế lực lượng Mỹ nếu xảy ra xung đột quân sự và gây hấn với các nước có tranh chấp trên Biển Đông. “Từ các đảo nhân tạo, Trung Quốc có thể sử dụng trực thăng, máy bay đổ bộ, pháo di động... để tấn công những vùng đất lân cận” - bà Glaser cảnh báo.

Căn cứ tàu sân bay lớn nhất thế giới

Tạp chí quốc phòng Kanwa Asian Defence số 8-2015 cho biết Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng căn cứ tàu sân bay “lớn nhất thế giới” tại khu tổ hợp căn cứ hải quân thuộc tỉnh Hải Nam. Viện Nghiên cứu quốc tế Trung Quốc khoe khoang căn cứ mới sẽ cho phép Trung Quốc củng cố năng lực quân sự để “đảm bảo hòa bình và ổn định tại khu vực Biển Đông”.

Trần Phương/Tuổi Trẻ Online

Chia sẻ bài viết