Tiếng Việt | English

03/08/2015 - 21:02

Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất xét xử 41 nghi can khủng bố

Cơ quan Công tố UAE đã yêu cầu Tòa án Tối cao xét xử 41 nghi can khủng bố với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền.

Gulf News dẫn lời Tổng Công tố Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Salem Saeed Kubaish ngày 2/8 cho biết: “Những người này bị cáo buộc thiết lập và điều hành tổ chức Shabab Al Manarah nhằm truyền bá và tư tưởng khủng bố và tiến hành các hoạt động khủng bố gây bất ổn về an ninh đối với UAE”.

Ba phiến quân Hồi giáo. Ảnh minh họa SITE

Ngoài ra, theo ông Kubaish, những nghi can này còn bị cáo buộc phá hủy tài sản công nhằm lật đổ chính quyền và thành lập Nhà nước Hồi giáo theo đúng tư tưởng cực đoan của chúng.

Cũng theo ông Kubaish, tổ chức Shabab Al Manarah bao gồm nhiều ban bệ với những nhiệm vụ cụ thể khác nhau.

“Thủ lĩnh của Shabab Al Manarah được bầu để giám sát hoạt động của tổ chức, ra các sắc lệnh, chỉ thị quy định vai trò và nhiệm vụ cho từng ban bệ. Ngoài ra, tên thủ lĩnh có quyền đề ra các chính sách cho tổ chức trong khi các phó của hắn theo dõi việc tuân thủ những chính sách này”, ông Kubaish nói thêm.

Tổng Công tố Kubaish cũng cho biết, các ban bệ trong tổ chức có nhiệm vụ tuyển mộ các thanh niên UAE và tiêm nhiễm những tư tưởng cực đoan vào đầu họ cũng như huấn luyện họ trở thành các chiến binh có thể sử dụng vũ khí, chế tạo chất nổ tại các trại tập trung khác nhau.

Ngoài ra, chúng còn phát tán rất nhiều tài liệu bằng âm thanh và hình ảnh trên internet về tư tưởng khủng bố của chúng.

“Để tiến hành các hành vi khủng bố, các nghi can đã mua sắm vũ khí, đạn dược, chất nổ và liên lạc với các tổ chức khủng bố ở nước ngoài để nhận được sự hậu thuẫn của chúng”, ông Kubaish nói.

Nếu bị kết tội tiến hành các hoạt động khủng bố, những nghi can này có thể đối mặt với án tử hình hoặc chung thân và sẽ phải nộp phạt số tiền 100 triệu Dirham (27 triệu USD)./.

Trần Khánh/VOV.VN 

Chia sẻ bài viết