Tiếng Việt | English

26/10/2020 - 08:29

Chống nhạt Đảng, khô đoàn, xa rời chính trị

Thanh niên (TN) là lớp người kế cận, tương lai của đất nước. Vai trò và những đóng góp của TN được thể hiện rất rõ trong các lĩnh vực, thời kỳ. Đặc biệt, trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bao lớp TN đã rời xa gia đình, xếp lại bút nghiên, tòng quân ra chiến trường đánh giặc, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Nhiều TN đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, tính mạng, hoặc mất một phần thân thể...

Thanh niên tham gia công tác xã hội

Trong lịch sử của dân tộc, đã có những thế hệ TN anh dũng, cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh như thế! Nhiều tấm gương vẫn được nhắc đến với biểu tượng sáng ngời, kiên trung và đầy tự hào. Mỗi lần nhắc đến tên những người trẻ ưu tú đó, chúng ta càng thấy tự hào về truyền thống TN Việt Nam “Đâu cần TN có, việc gì khó có TN”.

Trong giai đoạn xây dựng và kiến thiết đất nước, nhiều tấm gương TN không ngại gian khó, xung kích trong các hoạt động xã hội, sẵn sàng “lên rừng, ra biển” làm nhiệm vụ mà Tổ quốc giao phó không một chút phàn nàn, nhụt chí, thậm chí có những người trẻ hy sinh khi truy bắt tội phạm.

Hình ảnh, việc làm của TN luôn để lại nhiều ấn tượng đẹp, được người dân ghi nhận, đánh giá cao. Đơn cử như thời gian qua, trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, những đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã tình nguyện tham gia ở những điểm nóng, khu vực cách ly để làm việc. Cứ thế, nhiều TN vẫn ngày đêm sáng tạo, miệt mài ra sức học tập, lao động, cống hiến và gặt hái nhiều thành tựu, tạo ra của cải, làm giàu cho gia đình, xã hội. TN Việt Nam vẫn luôn khẳng định được vai trò là rường cột của nước nhà, đóng góp quan trọng trong việc xây dựng, phát triển đất nước.

Tuy vậy, trong các giai đoạn lịch sử của đất nước không phải không có những TN đã tìm cách trốn tránh nghĩa vụ, bỏ qua lợi ích chung của cộng đồng, lung lay trước sự cám dỗ, mua chuộc của kẻ thù rồi phản cách mạng, phản đồng đội mình, phản lại lý tưởng, lợi ích của dân tộc. Nhưng một điều có thể khẳng định, trước đây hay hiện nay, những TN có lối sống lệch lạc chỉ là số nhỏ, còn đại đa số TN vẫn rất trách nhiệm với cuộc sống, xã hội và luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp.

Nhưng nhìn ở một khía cạnh nào đó thì lối sống thực dụng, hưởng thụ, nhận thức lệch lạc trong một bộ phận TN hiện nay càng đặt ra nhiều lo lắng hơn bao giờ hết, bởi tình trạng vi phạm pháp luật, vướng vào tệ nạn xã hội trong thanh, thiếu niên dường như gia tăng. Thời gian qua, trong các quán bar, karaoke đã phát hiện, bắt giữ nhiều TN tàng trữ, buôn bán, sử dụng ma túy trái phép. Nhiều địa phương xuất hiện những TN lười lao động, thích đua đòi, chơi bời đã tập hợp thành băng nhóm đi cướp giật, bảo kê và thậm chí sẵn sàng giết người,... Còn trên mạng xã hội, có những TN đăng tải những thông tin thất thiệt, ăn nói tục tĩu, kích động bạo lực, cổ vũ cho lối sống thực dụng, hưởng thụ. Điều đáng báo động và lo lắng hơn là một số bạn trẻ lại tung hô, xem những “TN quậy phá, có hành vi ngổ ngáo” như những thần tượng để hướng đến.

Càng đáng lo hơn khi hiện nay, có những TN đã xét lại lịch sử, quay lưng phủ nhận những kết quả, thành tựu của đất nước đã đạt được. Đáng buồn khi có những TN quên đi sự gian khổ, hy sinh của bao lớp người đi trước, trong đó có cả cha, ông mình. Đây chính là sự thể hiện cho suy nghĩ, lối sống “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”. Cũng do phai nhạt lý tưởng cách mạng mà có những người trẻ còn a dua, phụ họa theo những quan điểm lệch lạc, “thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh”,... Không những thế, thời gian qua, có những bạn trẻ do có những suy nghĩ, lối sống, nhận thức lệch lạc đó đã bị các thế lực phản động, thù địch lôi kéo, kích động tham gia chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta đã lựa chọn.

Từ những vấn đề trên, vấn đề đặt ra là phải tăng “sức đề kháng” cho ĐVTN. Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó tổ chức Đoàn đóng vai trò rất quan trọng. Phải nhìn nhận rằng, những năm gần đây, Đoàn có nhiều tiến bộ trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa được tăng cường. TN luôn được tạo điều kiện học tập, lao động, tạo môi trường để rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Thành tích của thế hệ trẻ Việt Nam và Đoàn là rất to lớn và đáng tự hào.

Tuy nhiên, một số hoạt động của Đoàn còn nặng về bề nổi, dàn trải và hình thức. Một số phong trào chỉ thu hút được TN tiên tiến tham gia, kết quả thiếu tính bền vững,... Thực tế, tại một số nơi, đoàn viên rất ít khi tham gia sinh hoạt, các hoạt động phong trào. Việc giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, truyền thống cách mạng cho ĐVTN chưa thường xuyên.

Để tránh tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị” cần phải đổi mới và tăng cường tuyên truyền, giáo dục ĐVTN sống có lý tưởng, có trách nhiệm với cộng đồng, đất nước. Tổ chức Đoàn cần chủ động, đấu tranh với các luận điệu sai trái, phản động và khuyến cáo trong ĐVTN về những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch để cảnh giác. Đồng thời, các cấp, các ngành, nhất là các cấp bộ Đoàn cần có nhiều giải pháp, sáng tạo trong hoạt động, phong trào để thu hút, tập hợp được TN tham gia./.

Hà Tĩnh

Chia sẻ bài viết