Tiếng Việt | English

20/06/2024 - 10:21

Chuyển đổi số - Xu hướng tất yếu của báo chí hiện đại

Những năm gần đây, chuyển đổi số (CĐS) đang là xu hướng tất yếu được diễn ra trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội,... Báo chí cũng không ngoại lệ. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, CĐS là hướng đi quan trọng để báo chí phát huy vai trò, khẳng định vị thế, đáp ứng nhu cầu thông tin trong thời đại mới.

Ngoài loại hình báo in, những năm gần đây, Báo Long An rất quan tâm và đầu tư cho loại hình báo điện tử (Trong ảnh: Các kỹ thuật viên Phòng Báo điện tử và Tư liệu, Báo Long An đang dựng phóng sự truyền hình để đăng trên Báo Long An điện tử)

Xu hướng của thời đại 4.0

Tại Quyết định số 348/QĐ-TTg, ngày 06/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ khẳng định, mục tiêu của CĐS báo chí là xây dựng các cơ quan BC theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại; làm tốt sứ mệnh thông tin, tuyên truyền, phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước; bảo đảm vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội, giữ vững chủ quyền thông tin trên không gian mạng; đổi mới hiệu quả trải nghiệm của độc giả; tạo nguồn thu mới; thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nội dung số.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Huỳnh Cao Chánh cho biết, CĐS là xu hướng tất yếu của báo chí. Vì vậy, các cơ quan báo chí cần phải CĐS nhanh và quyết liệt nếu không muốn tụt hậu. Kế hoạch Chiến lược CĐS báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Long An đã đề ra mục tiêu đến năm 2025, 100% lãnh đạo, cán bộ, phóng viên (PV), biên tập viên các cơ quan BC trong tỉnh được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về CĐS báo chí; 100% báo điện tử (BĐT) của tỉnh có giải pháp bảo đảm an toàn, an ninh hệ thống thông tin cấp độ 3 trở lên.

Để thích ứng với xu hướng CĐS, bên cạnh việc duy trì phát hành báo in, thời gian qua, Báo Long An còn đầu tư phát triển loại hình BĐT và các ứng dụng mạng xã hội. Theo Phó Tổng Biên tập Báo Long An - nhà báo Châu Hồng Khá, Tòa soạn từng bước được xây dựng theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại, khẳng định vị thế trong ngành BC, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương và xã hội.

Tại Báo Long An điện tử, độc giả có thể xem báo in, Long An cuối tháng, báo xuân trực tuyến

Báo Long An điện tử ra đời vào ngày 19/6/2015. Từ đó đến nay, Báo Long An điện tử cung cấp nội dung đa dạng, hấp dẫn và được cập nhật thường xuyên. Ngày 27/12/2017, Báo Long An điện tử xuất bản trang tin tiếng Anh, mở ra cơ hội đưa thông điệp của tỉnh đến với cộng đồng quốc tế. Năm 2020, Báo Long An điện tử ra mắt các thể loại: E-magazine, infographics, longform, podcast,...

“Đặc biệt là sự liên kết giữa báo in và BĐT bằng mã QR, giúp độc giả tiếp cận thông tin hai hình thức truyền thông một cách nhanh chóng và thuận tiện. Hiện nay, mỗi ngày, BĐT thu hút khoảng 30.000 lượt truy cập, nói lên sức lan tỏa và thương hiệu của Báo Long An trên không gian mạng” - nhà báo Châu Hồng Khá chia sẻ.

Thời gian qua, tại Đài Phát thanh và Truyền hình (PT&TH) Long An, bên cạnh việc tuyên truyền trên kênh truyền hình LA34 được truyền dẫn phát sóng trên các phương thức như vệ tinh Vinasat 2, truyền hình kỹ thuật số mặt đất, cáp kỹ thuật số của các mạng cáp SCTV, HTVC, truyền hình công nghệ IP của MyTV, NETTV và ONETV. Hiện nay, trên hạ tầng Internet, Đài cũng có trang thông tin điện tử tại địa chỉ la34.com.vn, các fanpage, kênh Zalo, YouTube và TikTok với tên Long An TV, tất cả đều có lượt theo dõi cao.

Giám đốc Đài PT&TH Long An - nhà báo Lê Hồng Phước thông tin: “Bên cạnh phát sóng trên hạ tầng truyền thống, hiện nay, các chương trình của Đài cũng được phát sóng đồng bộ trên nhiều nền tảng số khác nhau. Đặc biệt, chương trình Thời sự 18 giờ 30 phút được Đài phát trực tiếp trên kênh YouTube và fanpage, song song với sóng truyền hình. Nỗ lực này giúp khán giả có thể tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời,... Đồng thời, Đài cũng có các ứng dụng xem truyền hình trên thiết bị di động, smart TV, Set-top box. Ứng dụng Long An TV cũng được đông đảo khán, thính giả quan tâm sử dụng”.

Bên cạnh sóng truyền hình, hiện nay, khán, thính giả có thể xem truyền hình và nghe phát thanh trực tuyến của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An trên trang thông tin điện tử của Đài tại địa chỉ la34.com.vn

Chuyên thực hiện các tác phẩm báo chí về CĐS, biên tập viên Võ Ngọc Khang Nam (Đài PT&TH Long An) cho rằng, với Internet, thông tin có thể được truyền tải nhanh chóng và rộng rãi. Người làm báo có thể kết nối với độc giả mọi lúc, mọi nơi. Chúng ta có thể dễ dàng theo dõi xu hướng, phân tích thông tin và tạo ra những bài viết chất lượng cao trong thời gian ngắn nhờ CĐS. Dữ liệu lớn và các công cụ phân tích giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sở thích và thói quen của công chúng, từ đó, tạo ra nội dung phù hợp, “giữ chân” công chúng.

Theo ông Huỳnh Cao Chánh, thế mạnh của báo chí là khả năng kiểm chứng, kiểm định thông tin đa chiều và khả năng tạo ra những nội dung mang tính chuyên nghiệp. Các cơ quan báo chí cần áp dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả quản lý, tối ưu hóa quy trình sản xuất và phân phối tin tức. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn nâng cao chất lượng thông tin, tăng cường sự tương tác và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công chúng.

Con người - yếu tố trung tâm

Để CĐS thành công, con người là yếu tố tiên quyết. Người làm báo phải biết vận dụng công nghệ số vào thực tiễn, đồng bộ theo tư duy số mang tính hệ thống. Kỷ nguyên số với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội đã, đang và sẽ tiếp tục tác động đến ngành Báo chí. Đây vừa là khó khăn nhưng cũng vừa là cơ hội để những người làm báo Long An không ngừng nỗ lực, đem hết tâm huyết, tình yêu nghề, học hỏi, dấn thân và cống hiến, để đáp ứng sự kỳ vọng của khán, thính giả, độc giả gần xa.

Báo Long An quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị kỹ thuật

Ông Huỳnh Cao Chánh cho biết thêm, CĐS đặt ra không ít thách thức. Vấn đề an ninh mạng, bảo mật thông tin và sự cạnh tranh khốc liệt trong việc thu hút sự chú ý của độc giả là những thách thức mà báo chí hiện đại phải đối mặt. Do đó, các cơ quan báo chí cần có chiến lược rõ ràng, đầu tư đúng mức vào công nghệ và con người; đồng thời, phải cải tiến nâng cao chất lượng nội dung, sản phẩm báo chí mới, trong đó việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, kỹ năng của đội ngũ người làm báo là rất quan trọng.

Theo nhà báo Lê Hồng Phước, thời gian tới, Đài PT&TH Long An tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nội dung số nhằm phục vụ tốt hơn công tác tuyên truyền và đáp ứng kịp thời nhu cầu thông tin của công chúng. Điều này gắn với việc bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực,
bao gồm cán bộ quản lý và người làm công tác chuyên môn; đồng thời, cơ cấu lại mô hình hoạt động gắn với vận hành quy trình sản xuất đa nền tảng.

Hiện nay, Điểm tin trong tuần trên Báo Long An điện tử đều có MC dẫn chương trình

Theo nhà báo Châu Hồng Khá, đội ngũ người làm báo Báo Long An đã và đang được chuyên nghiệp hóa trong công việc, luôn cung cấp thông tin chính xác, phản ánh trung thực diễn biến của đời sống, kịp thời định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Những năm qua, Tòa soạn tự tổ chức và cử nhiều lượt PV, biên tập viên tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn về báo chí kể chuyện, báo chí giải pháp, ảnh báo chí, kỹ năng viết bài chuyên luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng,...

Anh Bùi Thanh Tùng (PV Báo Long An) bày tỏ: “Tôi may mắn được tham gia nhiều lớp bồi dưỡng, tập huấn liên quan đến CĐS. Từ đó, tôi có thêm nhiều kiến thức, hướng đến trở thành một PV “đa zi năng” có thể viết, chụp ảnh, quay và dựng video,... Tôi nghĩ trở thành nhà báo, PV đa năng là xu thế tất yếu nếu không muốn bản thân bị thụt lùi với thời đại. Tôi luôn nỗ lực từng ngày, cập nhật những cái mới để trở thành một PV “đa zi năng””.

CĐS là xu hướng tất yếu và là cơ hội của báo chí hiện đại. Dù vẫn còn đó nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quyết tâm, tin rằng, các cơ quan báo chí trong tỉnh sẽ hòa chung với xu hướng này, đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin ngày càng cao của công chúng./.

Nghề báo - Vất vả nhưng tự hào

Nghề báo - Vất vả nhưng tự hào 

12 năm theo nghề là khoảng thời gian đủ để tôi cảm nhận nghề báo là một nghề vất vả nhưng cũng rất đáng tự hào.

 

Khánh Duy - Thu Thảo

Chia sẻ bài viết