Tiếng Việt | English

23/02/2024 - 16:17

HĐND tỉnh thăm, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để kịp thời kiến nghị tháo gỡ  

Ngày 23/02, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều cùng lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, các sở, ngành tỉnh Long An đến thăm, làm việc tại Khu công nghiệp (KCN) Tân Đô, huyện Đức Hòa để nắm thông tin, tiến độ triển khai các Nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan đến hoạt động doanh nghiệp. Từ đó, kịp thời nắm bắt các khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ về cơ chế, chính sách.

Cùng đi với đoàn có Phó Chủ tịch HĐND huyện - Võ Thanh Liêm; Quyền Chủ tịch UBND huyện - Lê Thành Phong.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều phát biểu tại buổi làm việc

KCN Tân Đô, huyện Đức Hòa do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tân Đô làm chủ đầu tư, diện tích 209,09ha, bắt đầu chuyển nhượng hoặc cho thuê đất từ tháng 02/2010. Hiện KCN đã xây dựng xong hạ tầng với tỷ lệ lấp đầy 100%. KCN Tân Đô thu hút 95 dự án; trong đó, có 57 dự án FDI, 38 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 219 triệu đô la Mỹ và hơn 9.200 tỉ đồng, tạo việc làm cho hơn 12.700 lao động.

Đoàn HĐND tỉnh cũng tìm hiểu thông tin về 2 KCN đã được chấp thuận chủ trương đầu tư đang triển khai giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng KCN tại huyện Bến Lức là KCN Tandoland với diện tích 250ha và KCN Prodezi với diện tích 400ha.

Tại đây, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tân Đô – Nguyễn Tất Thắng đã chia sẻ về một số khó khăn công ty đang gặp phải liên quan đến việc thông tin cấp giấy chứng nhận đầu tư, việc tiếp nhận, đầu tư khu dân cư, các vấn đề về thiếu vật tư san lấp, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án liên quan công ty Tân Đô,…. Công ty mong muốn sớm được tháo gỡ, hỗ trợ trong một số trường hợp cần giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện triển khai các dự án.

Tại buổi làm việc, đại diện các Ban của HĐND tỉnh và các sở, ngành tỉnh, huyện Đức Hòa đã chia sẻ, làm rõ và hướng dẫn công ty tháo gỡ các khó khăn đang gặp phải.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều gửi lời chúc mừng năm mới và ghi nhận, biểu dương những đóng góp của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Đô với sự phát triển KT-XH của tỉnh trong nhiều năm qua, nhất là việc nộp thuế của công ty trong năm 2023.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều lưu ý, các sở, ngành, địa phương tích cực quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ giải phóng mặt bằng để các dự án của Công ty Tân Đô sớm được triển khai, trong đó có đường động lực quan trọng Lương Hòa - Bình Chánh kết nối dự án.

Việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng phải bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà đầu tư và Nhà nước; thực hiện giao đất cho chủ đầu tư theo tiến độ dự án và quy định pháp luật; có hướng dẫn công ty vấn đề liên quan nguồn vật liệu san lắp mặt bằng (tận dụng nhiều nguồn nguyên liệu tại chỗ, từ nơi khác,... bảo đảm phù hợp quy định và bảo vệ môi trường.

Ông cũng đề nghị, các sở, ngành, Ban Quản lý Khu Kinh tế rà soát, bổ sung quy chế quản lý, trao đổi, kết nối, chia sẻ dữ liệu với chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp,…Đề nghị chủ đầu tư KCN Tân Đô và các sở, ngành triển khai thực hiện hiệu quả, đúng tiến độ theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh về chủ trương chuyển mục đích đất lúa, thu hồi đất thực hiện dự án.

Quyền Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Lê Thành Phong phát biểu đóng góp ý kiến tại cuộc làm việc

Đối với các kiến nghị còn lại của công ty, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều ghi nhận và cho biết, sẽ làm việc với UBND tỉnh để tháo gỡ, trong đó có việc thực hiện cơ chế bàn giao khu tái định cư về địa phương quản lý, bảo đảm phù hợp điều kiện thực tế của tỉnh; việc chủ đầu tư đề xuất được tạm ứng trước vốn của mình để đầu tư tuyến đường kết nối Tân Bửu - Hựu Thạnh, sau khi hoàn thành sẽ thực hiện cơ chế góp vốn từ các doanh nghiệp có quyền lợi liên quan trên tuyến đường./.

Mai Nhã - Công Thành

Chia sẻ bài viết