Tiếng Việt | English

17/09/2022 - 20:04

Khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Xuân Thăng - cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng bị bắt do liên quan đến các sai phạm của công ty Việt Á.

Tối 17/9, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đưa hối lộ; Nhận hối lộ xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương - Phạm Xuân Thăng

Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định ông Phạm Xuân Thăng (cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương) và ông Phạm Mạnh Cường (cựu Giám đốc Sở Y tế Hải Dương) đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo làm trái các quy định của pháp luật trong đấu thầu để Công ty Việt Á thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản Nhà nước.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Phạm Xuân Thăng và ông Phạm Mạnh Cường về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sau khi VKSND Tối cao phê chuẩn, Bộ Công an đã thi hành các quyết định, lệnh nêu trên đúng quy định của pháp luật. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra mở rộng vụ án; rà soát, kê biên, phong tỏa tài sản của các bị can để đảm bảo triệt để thu hồi cho Nhà nước.

Trước đó ngày 16/9, Bộ Chính trị quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng, đình chỉ các chức vụ trong Đảng và trình BCH Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Xuân Thăng. 

Ông Thăng bị xác định đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Quy chế làm việc, Quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương. Chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2020 - 2025; chịu trách nhiệm trực tiếp, trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao;để nhiều tổ chức đảng và đảng viên vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết