Tiếng Việt | English

29/03/2023 - 17:24

Nâng cao năng lực cán bộ Công đoàn - bảo vệ tốt hơn cho người lao động

Ngày 29/3, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Long An tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực cho cán bộ Công đoàn trong công tác bảo vệ người lao động, tham gia tố tụng, giải quyết tranh chấp lao động tại tòa án và khởi kiện thu kinh phí công đoàn”. Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh - Nguyễn Văn Quí, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật - Liên đoàn Lao động TP.HCM - Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai - Vũ Ngọc Hà dự.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An - Nguyễn Văn Quí phát biểu khai mạc hội thảo

Toàn tỉnh hiện có 18 khu công nghiệp, 23 cụm công nghiệp đang hoạt động, trên 11.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư trong và ngoài nước thu hút gần 400.000 lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp.

Với tốc độ phát triển khu, cụm công nghiệp, Long An ngày càng có nhiều công nhân, lao động nhập cư, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH tỉnh, tuy nhiên kéo theo nhiều khó khăn, thách thức. Đó là tình hình công nhân, lao động, mối quan hệ lao động diễn biến phức tạp. Đặc biệt, những năm gần đây, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, đơn hàng giảm, dẫn đến tình trạng nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, nợ kinh phí công đoàn, doanh nghiệp có chủ sử dụng lao động bỏ trốn…

Tính đến cuối tháng 12/2022, tổng số tiền các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội trên toàn tỉnh là trên 223 tỉ đồng, tăng 29,25% so với năm 2021. Các vụ tranh chấp lao động cá nhân, tập thể xảy ra nhiều hơn và vượt khỏi phạm vi hòa giải.

Đại biểu thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tham gia tố tụng, bảo vệ người lao động trước tòa án

Trong 5 năm qua, các cấp Công đoàn Long An hỗ trợ tư vấn pháp luật gần 40.000 lượt người lao động và có trên 3.000 người lao động được hỗ trợ pháp lý, bảo vệ tại toà án với số tiền người lao động được hưởng trên 5 tỉ đồng.

Tại hội thảo, các đại biểu trong và ngoài tỉnh tham gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp để các cấp Công đoàn phát huy và làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động trong tình hình hiện nay, nhất là công tác tư vấn, tham gia tố tụng, bảo vệ người lao động trước tòa án./.

An Nhiên

Chia sẻ bài viết