Tiếng Việt | English

19/06/2015 - 20:32

Nhật Bản bào chế thành công kháng thể phòng MERS-CoV từ trứng đà điểu

Nhóm các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản do Giáo sư Yasuhiro Tsukamoto đứng đầu đã nghiên cứu và bào chế thành công một số lượng lớn kháng thể từ trứng đà điểu, có khả năng ức chế mạnh đối với coronavirus - loại virus gây Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS-CoV), mang lại hiệu quả rất lớn trong việc dự phòng lây nhiễm MERS-CoV.

Nghiên cứu do nhóm chuyên gia đầu ngành về dịch tễ học động vật thuộc Viện Cao học - Đại học Kyoto và Viện Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Lục quân Mỹ (USAMRIID) phối hợp thực hiện. Loại dược phẩm trên, được chế dưới dạng xịt, đã được thử nghiệm tại USAMRIID. Một số lượng lớn dược phẩm này đã được chuyển đến Hàn Quốc và Mỹ. Theo Giáo sư Tsukamoto, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một dạng protein bề mặt của coronavirus từ tế bào của con tằm và đưa protein này vào cơ thể đà điểu dưới dạng kháng nguyên, sau đó tinh chế kháng thể từ trứng của đà điểu có kháng thể chống virus.

Công ty Bioventure Mỹ và Trung tâm nghiên cứu của công ty này cũng đang thúc đẩy chiến dịch đối phó với dịch MERS-CoV cùng Đại học Kyoto. Hiện, trung tâm đang kiểm tra các tác dụng phụ và hiệu quả kháng thể sau khi tinh chế. Vì dược phẩm trên chưa được chứng nhận nên chưa thể đưa trực tiếp vào cơ thể người, tạm thời chỉ dùng dưới dạng phun sương chứa kháng thể để xịt vào khẩu trang, tay và tay nắm cửa để phòng dịch. Loại dược phẩm này dự kiến sẽ được phát cho các nhân viên y tế và các sân bay ở Hàn Quốc và Nhật Bản./.

Chi Hạnh/SGGP Online

Chia sẻ bài viết