Tiếng Việt | English

09/08/2022 - 11:15

Những điểm nổi bật của Long An trong phong trào thi đua yêu nước

Trong Cụm thi đua 12 tỉnh Tây Nam bộ, Long An là một trong những địa phương có nhiều hoạt động, phong trào thi đua sôi nổi trên các lĩnh vực.

1. Từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt, số ca mắc bệnh giảm dần qua các tháng. Từ đó, tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế tiếp tục được phục hồi, phát triển. Thông tin từ UBND tỉnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2022 đạt 5,11%.

Đây là mức tăng trưởng tương khối khá. Với mức tăng trưởng này, Long An đứng thứ 6/13 các tỉnh, thành phố trong Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (thứ 5/12 tỉnh trong Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ) và đứng 5/8 tỉnh, thành phố trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Long An đạt nhiều kết quả trong phong trào thi đua phát triển KT-XH có sự đóng góp của đội ngũ công nhân, lao động

Đạt được thành tích trên, có đóng góp một phần không nhỏ của đội ngũ công nhân, lao động (CNLĐ). Bằng nhiều cách làm sáng tạo, phong trào thi đua “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo” trong CNLĐ trên địa bàn tỉnh mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần phát triển KT - XH địa phương. Thông qua phong trào này, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu.

Công ty (Cty) TNHH Square Roots (xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa) được Liên đoàn LĐ tỉnh tặng bằng khen “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người LĐ”. Đây là động lực cho Ban Giám đốc và đội ngũ quản lý, nhân viên Cty cùng nhau nỗ lực để Square Roots trở thành nơi làm việc tốt hơn, nơi mỗi người LĐ có thể phát huy hết tài năng và tỏa sáng theo cách riêng của mỗi người. Cty Square Roots chuyên thiết kế và sản xuất đồ nội thất trong nhà được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Cty luôn tạo điều kiện cho các nhân viên phát huy cao nhất khả năng của mình thông qua phong trào thi đua “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”.

Tại Cty có xây dựng quy chế khen thưởng, bảo đảm công bằng, khách quan, thu hút các ý tưởng của đoàn viên Công đoàn cũng như người LĐ. Từ đó, góp phần giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm được nguyên, vật liệu, sản xuất an toàn, nâng cao năng suất LĐ, giảm giá thành sản phẩm. Cty thường xuyên tổng hợp các ý tưởng, sáng kiến và bình xét, biểu dương người LĐ với các mức khen thưởng bằng kinh phí.

2. Từ chợ Tân Ninh, chạy xe qua cầu Bằng Lăng, xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, trước mắt chúng tôi là tuyến đường đal 5.000 thẳng tắp, sạch đẹp. Hai bên đường là những hàng bông trang khoe sắc đỏ rực làm cho khung cảnh nơi đây nên thơ, đẹp mắt. Khách đi đường đều trầm trồ khen ngợi vẻ đẹp của tuyến đường và dừng chân chụp ảnh. Nhờ đôi bàn tay khéo léo của nhiều hội viên, phụ nữ, những bông trang ấy luôn tươi tốt và ra hoa đỏ thắm quanh năm. Mỗi sáng, mùi thơm nhẹ của nó phảng phất cả một góc quê.

Tuyến đường hoa tại ấp Bằng Lăng, xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh

“Trước đây, đoạn đường này cỏ dại mọc um tùm và đầy rác. Khi xã phát động chương trình xây dựng nông thôn mới, những hộ dân có nhà gần đường giữ gìn vệ sinh môi trường và tiến hành trồng bông trên tuyến đường này. Bông trang dễ trồng, ít chăm sóc nhưng ra hoa quanh năm. Bây giờ, các chị quen rồi, cứ lâu lâu lại tự tay nhặt rác, cắt tỉa bông, tưới nước nên chúng ngày càng trở nên sạch, đẹp như hôm nay” - bà Lê Thị Gương, ngụ ấp Bằng Lăng, nói.

Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, các tỉnh trong cụm thi đua, trong đó có Long An tập trung nguồn lực của Nhà nước và xã hội hóa phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn cho các xã xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Bên cạnh đó, công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân tiếp tục được địa phương quan tâm thông qua việc triển khai, thực hiện các chương trình, dự án, nhân rộng các mô hình sản xuất trong nông nghiệp cũng như vận động các tổ chức, cá nhân đồng lòng xây dựng nông thôn mới.

Long An trưng bày, giới thiệu đến các đại biểu những sản phẩm tiêu biểu của địa phương tại Hội nghị sơ kết giao ước thi đua 6 tháng đầu năm 2022 Cụm thi đua Tây Nam bộ

3. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa cho biết, năm 2022, Long An được chọn là Cụm phó thứ hai Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ (Cụm trưởng là Đồng Tháp, Cụm phó thứ nhất là Sóc Trăng) nên công tác thi đua - khen thưởng được địa phương quan tâm thực hiện. Tỉnh đạt được mục tiêu vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển KT - XH, tăng trưởng kinh tế, công tác lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 thực hiện đúng theo tiến độ, kế hoạch đề ra. Đặc biệt, công tác chuyển đổi số được tỉnh quyết liệt thực hiện bằng việc ra mắt và vận hành Trung tâm Điều hành thông minh (IOC), Kho cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh, đưa vào vận hành một số dịch vụ thiết yếu và kết nối các dịch vụ hiện có vào IOC.

Đó là những điểm sáng, tiêu biểu của tỉnh trong những tháng đầu năm 2022 nhằm quyết tâm hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đề ra gắn với phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021 - 2025 mà Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X xác định. Từ nay đến cuối năm, ngoài thực hiện các phong trào thi đua định kỳ do Trung ương, địa phương phát động, Long An còn tập trung giới thiệu, quảng bá và tuyên truyền đậm nét nhân kỷ niệm 55 năm (17/9/1967 – 17/9/2022) tỉnh được Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tặng 8 chữ vàng “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc”./.

Song Nhi

Chia sẻ bài viết