Tiếng Việt | English

23/07/2015 - 18:37

Nông dân Pháp chặn các ngả vào thành phố Lyon

Hàng trăm nông dân Pháp ngày 23/7 đã huy động máy kéo phong tỏa toàn bộ các tuyến đường nối tới thành phố Lyon lớn thứ hai của Pháp, bất chấp kế hoạch hỗ trợ trị giá 600 triệu euro mà chính phủ vừa công bố nhằm giảm áp lực về tài chính cho những nông dân gặp khó khăn do cuộc khủng hoảng giá nông sản gây ra.

Những người nông dân đã chặn máy kéo tại những trục lộ chính vào thành phố Lyon, đồng thời tuyên bố sẽ phong tỏa hoặc cản trở các phương tiện vào thành phố phía Nam này ít nhất tới hết ngày 23/7. Trong khi đó, Hiệp hội Nông dân Pháp (FNSEA) bác bỏ kế hoạch của chính phủ, cho rằng gói hỗ trợ này không đủ cho giải pháp lâu dài nhằm giải quyết những khó khăn trong nông nghiệp.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tới thành phố Dijon, miền Đông nước Pháp, để gặp những người đứng đầu các hiệp hội nông dân Pháp nhằm thảo luận giải pháp cho tình hình hiện nay.


Người biểu tình phong tỏa giao thông trên đường cao tốc A6, phía bắc thành phố Lyon ngày 23/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Liên quan đến cuộc khủng hoảng giá nông sản, Thủ tướng Pháp Manuel Valls, trong phát biểu trên đài phát thanh ngày 23/7 khẳng định cần vực dậy lĩnh vực nông nghiệp, theo đó loại trừ những lò mổ và ngành công nghiệp chế biến đang chi phối thị trường, đẩy giá sản phẩm xuống mức thấp không chấp nhận được.

Từ vài tuần qua, nông dân Pháp đã biểu tình, đổ phân bón chất đống tại nhiều các thành phố, hải cảng, phong tỏa nhiều tuyến đường và quốc lộ, thậm chí cản trở khách du lịch tới đảo Mont - St Michel, một trong những điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất tại Pháp. Suốt đêm 21/7, đám đông người biểu tình đã dùng khoảng 500 máy kéo chặn tuyến cao tốc A1 - tuyến giao thông huyết mạch nối thủ đô Paris với miền Bắc nước Pháp. Những người này cũng đe dọa sẽ tăng cường phong tỏa đường tới nhiều thành phố và các khu du lịch khác.

Thời gian qua, các nông dân Pháp đối mặt với một loạt khó khăn do giá nhiều loại nông sản, như thịt bò, thịt lợn, sữa... giảm mạnh, một phần do phải cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại giá rẻ hơn từ các nước Liên minh châu Âu (EU), một phần do Nga cấm nhập nhiều loạt nông sản từ EU. Ngoài ra, các nông dân Pháp cũng chỉ trích hệ thống siêu thị, các nhà phân phối và ngành công nghiệp chế biến "bắt tay nhau" nhằm hạ giá nông sản, gây thiệt hại nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất của họ./.

TTXVN/Tin tức

Chia sẻ bài viết