Tiếng Việt | English

30/03/2016 - 14:22

Sân bay tại Brussels mở cửa trở lại sau vụ khủng bố

Sau khi mở cửa trở lại, sân bay Zaventem ở Brussels đã được tăng cường thêm máy quét an ninh và kiểm tra hành lý.

Hôm nay (30/3), sân bay Zaventem tại thủ đô Brussels của Bỉ mở cửa trở lại sau 1 tuần xảy ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng. Theo dự kiến, sẽ mất tới vài tháng để khôi phục hoàn toàn hoạt động tại sân bay. Sau loạt vụ tấn công kinh hoàng, chính phủ Bỉ đã thông qua các biện pháp bổ sung chống khủng bố.

Sân bay Zaventem tại Brussels ngày 30/3 mở cửa trở lại sau vụ khủng bố kinh hoàng hôm 22/3. (Ảnh: Getty)

Các nhân viên sân bay Zaventem– một trong những địa điểm tại thủ đô Brussels của Bỉ bị tấn công khủng bố hôm 22/3, đã đặt lại các bàn làm thủ tục tạm thời, tăng cường thêm máy quét an ninh và kiểm tra hành lý để mở cửa trở lại một khu vực nhỏ của sân bay từ ngày 30/3.

Bà Florence Muls, người phát ngôn của sân bay Zaventem cho biết: “Với tình trạng hiện tại của sân bay, chúng tôi có thể tiếp nhận khoảng 800 hành khách mỗi giờ. Con số này chỉ bằng 20-25% so với công suất bình thường của sân bay. Hiện tại, hệ thống điều hòa, máy quét của sân bay đều không hoạt động, các cửa sổ bị phá hủy… Chúng tôi sẽ có rất nhiều việc phải làm để khôi phục hoàn toàn hoạt động của sân bay”.

Một tuần sau các vụ đánh bom liều chết tại Brussels làm 32 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương, đến nay, ga tàu điện ngầm Maalbeek vẫn chưa thể hoạt động trở lại. Người dân Brussels vẫn chưa hết bàng hoàng trước những hình ảnh bị tàn phá nặng nề của sân bay Zaventem và nhà ga Maalbeek vì khủng bố.

Một người dân Brussels chia sẻ: “Tôi vẫn chưa hết kinh hoàng. Khi nghĩ về vụ khủng bố, tôi vẫn không tin được là điều khủng khiếp đó đã xảy ra tại Brussels. Mối đe dọa từ khủng bố là có thật và nó ở ngay gần chúng ta”.

“Đây là ngày đầu tiên tôi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh. Tôi vẫn thấy rất lo ngại sau vụ tấn công”, một người dân khác cho biết.

Trong nỗ lực trấn an người dân và tăng cường an ninh bảo vệ đất nước trước các mối đe dọa, chính phủ Bỉ đã thông qua các biện pháp bổ sung chống khủng bố.

Ủy ban chống khủng bố của Quốc hội Bỉ hôm qua (29/3) đã nhất trí thông qua dự luật cho phép tiến hành vây ráp 24/24 giờ và lập ngân hàng dữ liệu chung cho các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực chống khủng bố.

Dự luật mới bổ sung thêm các hành động khủng bố, cướp, các băng đảng tội phạm có chứng cứ sở hữu vũ khí cấm, chất nổ hoặc các chất nguy hiểm.

Ngoài ra, Ủy ban chống khủng bố cũng dự kiến bổ nhiệm một cố vấn an ninh và bảo vệ dữ liệu cá nhân, cũng như mở rộng việc nghe lén liên quan đến buôn bán vũ khí. Nhà chức trách Bỉ cũng đã công bố đoạn video ghi hình kẻ tình nghi thứ 3 trong vụ đánh bom sân bay Zaventem. Tên này được cho là đã tẩu thoát khỏi hiện trường. Các nhà điều tra kêu gọi người dân cung cấp thông về kẻ tình nghi này.

Cũng trong ngày hôm qua, Viện Công tố liên bang Bỉ cho biết toàn bộ nạn nhân thiệt mạng trong loạt vụ tấn công khủng bố hôm 22/3 ở sân bay Zaventem và ga tầu điện ngầm Maalbeek đã được nhận diện, bao bồm 17 công dân Bỉ và 15 người nước ngoài. Hiện còn 90 người đang được điều trị trong các bệnh viện của Bỉ và 4 người khác được điều trị tại Pháp và Mỹ./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters 

Chia sẻ bài viết