Tiếng Việt | English

22/06/2015 - 14:00

Thủ tướng Israel bác bỏ sáng kiến hòa bình Trung Đông của Pháp

Thủ tướng Israel Netanyahu coi sáng kiến hòa bình Trung Đông của Pháp là một sự sai khiến.

Sau khi Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius công bố sáng kiến kêu gọi các bên tái khởi động đàm phán hòa bình Trung Đông, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng bác bỏ sáng kiến này.

Ông Netanyahu (ảnh: Christantimes)

Phát biểu tại cuộc họp nội các hôm qua (21/6), ông Netanyahu miêu tả sáng kiến của Pháp là một “sự sai khiến” và không cân nhắc đến các yêu cầu về an ninh của Israel.

Ông Netanyahu khẳng định, Israel cực lực bác bỏ sự sai khiến này, đồng thời cho rằng, hòa bình chỉ có thể là kết quả của các cuộc đàm phán chứ không thể có được từ các động thái đơn phương.

Các cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine đã bị đình trệ kể từ khi một thỏa thuận cuối cùng do Mỹ làm trung gian thất bại hồi tháng 4 năm ngoái.

Israel cho rằng tiến trình này thất bại do phía Palestine từ chối chấp nhận một thỏa thuận khung do Mỹ đề xuất, trong đó phác thảo lộ trình cần hướng tới. Còn Palestine đổ lỗi cho việc xây dựng khu định cư của Israel - vấn đề gây cản trở tiến trình hòa đàm giữa hai bên và Tel Aviv từ chối trả tự do cho các tù nhân Palestine./.

Lệ Chi/VOV-Trung tâm Tin (Theo Tân Hoa xã)

Chia sẻ bài viết