Tiếng Việt | English

15/10/2021 - 14:45

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao ban công tác Mặt trận quí III năm 2021

Sáng 15/10, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác Mặt trận quí III năm 2021 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Long An

Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương là Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Đỗ Văn Chiến. Tại điểm cầu Long An, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ chủ trì.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Phùng Khánh Tài báo cáo tình hình đời sống nhân dân trong đại dịch Covid-19 và một số nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Ông nêu rõ, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, cố gắng, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan Trung ương và địa phương, nhất là các lực lượng tuyến đầu chống dịch,… trong đó có hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp, đặc biệt là hệ thống Mặt trận ở các địa phương thực hiện giãn cách lâu dài; sự đoàn kết, đồng lòng, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, tình hình phòng, chống dịch có chuyển biến tích cực.

An sinh xã hội, đời sống nhân dân ở những nơi thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội cơ bản được bảo đảm; trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Việc thành lập Quỹ vắc-xin phòng Covid-19; nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, nhập khẩu, sản xuất vắc-xin trong nước để tiêm phòng cho người dân với tinh thần “vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất” đem lại nhiều kết quả tích cực để đưa đất nước bước sang giai đoạn bình thường mới.

Một số tổ chức thành viên và Ủy ban MTTQ Việt Nam ở các địa phương có cách làm sáng tạo trong tuyên truyền phòng, chống dịch và chủ động hỗ trợ người lao động tự do, người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội và người có hoàn cảnh khó khăn, linh hoạt hình thức hỗ trợ với các mô hình hỗ trợ bằng ATM gạo, siêu thị 0 đồng,… giúp người dân vượt qua đại dịch,…

MTTQ huy động sự tham gia đóng góp của các tầng lớp nhân dân trong "cuộc chiến" phòng, chống dịch Covid-19 (Trong ảnh: Đại diện MTTQ Việt Nam tỉnh Long An (bìa trái) tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19)

Tính đến ngày 07/10/2021, Trung ương các tổ chức thành viên và Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố, Quỹ vắc-xin phòng Covid-19, tổng số kinh phí và hiện vật đã vận động được trên 20.500 tỉ đồng. Trong đó, số tiền tiếp nhận qua hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên hơn 11.700 tỉ đồng; qua Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 hơn 8.700 tỉ đồng;…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Lê Tiến Châu cho rằng, quí III năm 2021, đất nước ta đứng trước nhiều khó khăn, thách thức to lớn do dịch Covid-19. Đặc biệt, đợt bùng phát thứ 4 với biến thể Delta lây lan nhanh trên diện rộng cực kỳ nguy hiểm, gây ảnh hưởng tiêu cực, hết sức nghiêm trọng đến mọi mặt KT - XH của đất nước và đời sống của nhân dân, nhất là người dân ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam; cướp đi hàng nghìn sinh mạng của đồng bào ta.

Trước tình hình đó, Đảng và Nhà nước kịp thời triển khai nhiều chủ trương, giải pháp về công tác phòng, chống dịch. Đến nay, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, có một số dấu hiệu tích cực, đất nước bước vào giai đoạn bình thường mới với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Để thích ứng với bối cảnh dịch Covid-19 còn lâu dài, diễn biến còn phức tạp, phù hợp với phương châm mới của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch, phương thức hoạt động, phối hợp và thống nhất hành động của MTTQ với các tổ chức thành viên cần phải tiếp tục đổi mới theo hướng linh hoạt, đồng bộ, thực chất, bài bản và sát thực tiễn hơn nữa./.

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết