Tiếng Việt | English

04/03/2024 - 09:16

Đưa phong trào thi đua Dân vận khéo vào thực tiễn

Với phương châm “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”; “Gần dân, trọng dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với Nhân dân”, cấp ủy Đảng, chính quyền thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị thực hiện công tác dân vận ngay từ đầu năm. Đây là giải pháp quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Nhiều mô hình Dân vận khéo được thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa nhân rộng, tạo sức lan tỏa sâu, rộng trong cộng đồng dân cư

Hướng về cơ sở

Hàng năm, Đảng ủy, UBND, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thị trấn Thạnh Hóa triển khai nhiều giải pháp thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở, đẩy mạnh công tác dân vận chính quyền và phong trào thi đua Dân vận khéo (DVK). Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Thạnh Hóa - Phan Vũ Cường cho biết: “Pháp lệnh số34/2007/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC thị trấn triển khai nghiêm túc. Phong trào thi đua DVK được thực hiện theo phương châm “Hướng mạnh về cơ sở” nhằm tập hợp, đoàn kết đoàn viên, hội viên và người dân. Vì vậy, các chủ trương về phát triển KT-XH, quốc phòng - an ninh, các công trình xây dựng cơ bản được người dân đồng thuận cao”.

Năm 2023, thị trấn triển khai xây dựng 2 công trình, trong đó có 1 công trình giao thông được xây dựng theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” với tổng kinh phí 3,5 tỉ đồng (trong đó, người dân hiến đất với tổng trị giá 960 triệu đồng). Năm 2024, thị trấn triển khai xây dựng 1 công trình giao thông với tổng kinh phí dự toán gần 500 triệu đồng, trong đó người dân đóng góp 350 triệu đồng. Ngoài ra, thị trấn còn dự kiến xây dựng 1 cầu giao thông tổng trị giá 495 triệu đồng, trong đó người dân đóng góp 295 triệu đồng.

Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, thị trấn vận động và cấp phát 476 phần quà cho trẻ em, hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá hơn 260,9 triệu đồng. Ngoài ra, thị trấn vận động nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng 2 căn nhà Đại đoàn kết cho người dân gặp khó khăn về nhà ở.

Năm 2024, thị trấn triển khai mô hình An sinh xã hội gia đình người có công với cách mạng già yếu, neo đơn. Theo kế hoạch, mỗi tháng, thị trấn thăm, hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm cho 1 gia đình người có công với cách mạng già yếu, neo đơn; đồng thời, rà soát hộ gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở để sửa chữa hoặc xây dựng mới. Trong năm, thị trấn phấn đấu vận động xây dựng 4 căn nhà tình thương, Đại đoàn kết cho người dân.

Công trình giao thông được thực hiện theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”

Ông Lê Văn Sơn (thương binh hạng 1/4, khu phố 2, thị trấn Thạnh Hóa) chia sẻ: “Tôi bán vé số nên thu nhập không ổn định. Được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương giúp giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, tôi rất vui”.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Xác định “DVK thì việc gì cũng thành công”, thời gian qua, thị trấn Thạnh Hóa không ngừng đổi mới, sáng tạo trong công tác dân vận. MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện QCDC ở cơ sở gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương đến toàn thể đoàn viên, hội viên và Nhân dân. Trong đó, chú trọng vận động người dân lập lại trật tự lề đường, trật tự mua bán ở khu vực chợ Tuyên Nhơn và các tuyến đường nội ô thị trấn.

Nhiều mô hình DVK được nhân rộng, tạo sức lan tỏa sâu, rộng trong cộng đồng dân cư. Điển hình như các mô hình được nhân rộng: Vận động Nhân dân hiến đất, hoa màu nâng cấp, mở rộng lộ giao thông; Xây dựng tuyến phố văn minh; Camera giám sát an ninh, trật tự; Thoát nghèo bền vững; Câu lạc bộ bảo vệ môi trường. Một số mô hình mới được triển khai như Kỹ thuật trồng cây mai vàng, trồng cây mè; Câu lạc bộ phụ nữ tiểu thương; Hạt gạo tình thương; Đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập; Tiếp dân thân thiện, giải quyết hồ sơ nhanh chóng, chính xác;...

Công tác chăm lo đời sống vật chất cho người dân luôn được thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa quan tâm thực hiện

Ông Phan Vũ Cường cho biết thêm: “Các mô hình DVK đều xuất phát từ yêu cầu thực tiễn và mang lại hiệu quả tích cực, được người dân đồng tình hưởng ứng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Năm 2024, đi đôi thực hiện phong trào thi đua DVK, địa phương tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền các văn bản của cấp trên về việc thực hiện QCDC cơ sở. Trong đó, chú trọng thực hiện cải cách hành chính, cải tiến lề lối làm việc, tác phong của cán bộ, công chức, viên chức; phát huy vai trò của người đứng đầu trong việc lãnh đạo thực hiện QCDC ở địa phương.

Ngoài ra, thị trấn tiếp tục quan tâm tổ chức tiếp xúc, đối thoại giữa Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND thị trấn với người dân nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân và có biện pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc ngay tại cơ sở”.

MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội không ngừng đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và người dân tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời, thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền.

Việc thực hiện phong trào thi đua DVK và QCDC ở cơ sở được thị trấn Thạnh Hóa thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, sát với thực tiễn. Từ đó, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, chính quyền các cấp, góp phần xây dựng thị trấn ngày càng văn minh, hiện đại, đời sống người dân không ngừng nâng cao./.

Ngọc Mận

Chia sẻ bài viết