Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Đức nhắc lại lời kêu gọi các bên tôn trọng thỏa thuận Minsk

Ngoại trưởng Đức Steinmeier cho rằng, các nước G-7 vẫn cần sự hợp tác của Nga trong hàng loạt các vấn đề quốc tế.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier hôm qua (4/6) bày tỏ quan ngại về tình hình ở miền Đông Ukraine sau vụ 5 quân nhân Ukraine thiệt mạng trong vụ giao tranh xảy ra một ngày trước đó.

Phát biểu sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine Pavlo Klimkin tại Berlin, Ngoại trưởng Đức Steinmeier cho rằng, các bên “cần phải nỗ lực khẩn cấp để đưa tình hình trở lại tầm kiểm soát”. Ông nhắc lại lời kêu gọi trước đó của Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius rằng các bên cần phải ngay lập tức chấm dứt giao tranh ở miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Đức Steinmeier và người đồng cấp phía Ukraine (Ảnh: AFP)

“Chúng ta cần phải ngăn chặn mọi chuyện trở lại như trước đây khi căng thẳng leo thang và chúng ta cần phải đảm bảo rằng toàn bộ tiến trình thực thi thỏa thuận Minsk vẫn chưa bị chệch hướng.” - Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pavlo Klimkin cho rằng, tình hình trở nên bất ổn như hiện nay là do sự can dự của Nga, vì thế Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới G-7 cần phải tăng cường trừng phạt đối với Moscow.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức Steinmeier cho rằng, các nước G-7 vẫn cần sự hợp tác của Nga trong hàng loạt các vấn đề quốc tế khác như các cuộc xung đột ở Trung Đông hiện nay. Ông khẳng định sẽ làm tất cả những gì có thể để liên lạc với phía Nga nhằm tác động đến lực lượng đối lập ở miền Đông để nhanh chóng làm dịu xung đột hiện nay và đảm bảo lệnh ngừng bắn được khôi phục càng sớm càng tốt.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố quân đội chính phủ chuẩn bị sẵn sàng đáp trả khả năng mà ông gọi là “cuộc xâm lược toàn diện từ phía Nga”.

Tuy nhiên, Nga đến nay luôn bác bỏ việc cử binh sỹ đến Ucraina hay giúp đỡ lực lượng đối lập ở miền Đông về mặt vũ khí và huấn luyện. Người phát ngôn phái bộ giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine Michael Bociurkiw kêu gọi tất cả các bên xung đột tại Ucraina kiềm chế tối đa và khôi phục lại thỏa thuận ngừng bắn Minsk./.

Diệu Hương/VOV - Trung tâm Tin (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết