Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Hãy lắng nghe trẻ bằng cả trái tim

Ngày nay, cuốn theo dòng chảy của công việc, các bậc cha mẹ ít có thời gian quan tâm đến suy nghĩ, nguyện vọng của con trẻ mà mặc nhiên áp đặt suy nghĩ, mong muốn của mình lên con cái. Ngay từ độ tuổi mầm non, trẻ đã muốn thể hiện chính kiến và muốn được mọi người lắng nghe. Thế nhưng, cha mẹ do không có thời gian thường để con tự chơi, tự tìm hiểu mà không hướng dẫn, chỉ bảo con. Từ đó, cha mẹ không kịp thời phát hiện và không bồi dưỡng năng khiếu cho con. Có bao giờ bạn tự hỏi và trả lời được trong lớp con mình thích chơi với bạn nào chưa? Con thích hát hơn hay thích vẽ hơn? Có lẽ nhiều bậc cha mẹ phải giật mình khi biết từ trước đến nay vẫn thường áp đặt suy nghĩ của mình cho trẻ, chẳng hạn con trai thì cho chơi siêu nhân, chơi xe, con gái thì chơi búp bê, chơi bán đồ hàng và mặc nhiên cha mẹ cứ mua đồ chơi cho con mà không để ý xem con mình có thích hay không.

Cũng như thế, khi con đến tuổi dậy thì, cha mẹ lại không có thời gian ở bên con, giải thích cặn kẽ cũng như tìm hiểu nguyện vọng của con. Nhiều người biết rằng trong giai đoạn này cần gần gũi, chia sẻ và trở thành người bạn với trẻ nhưng lại ít có người thực hiện được. Cha mẹ thường có xu hướng giao phó việc giáo dục trẻ cho nhà trường vì thế mới có nhiều trường hợp trẻ phát triển lệch lạc, bị ảnh hưởng bởi phim ảnh và những trang web không lành mạnh. Tại sao tình trạng bạo lực học đường, tình trạng phá thai ở tuổi vị thành niên ngày càng nhiều? Phần lớn trách nhiệm đó thuộc về gia đình và sự thiếu quan tâm của cha mẹ.

Hãy lắng nghe trẻ bằng cả trái tim của người cha, người mẹ để định hướng cho con mình đường đi đúng nhất, để kịp thời uốn nắn những lệch lạc trong con, để chia sẻ và trở thành người bạn đồng hành của con. Đó chính là điều trẻ cần ở bạn, những người đang làm cha, làm mẹ.

Chí Kiên

Chia sẻ bài viết