Tiếng Việt | English

10/01/2022 - 11:02

Nông sản sạch - Món quà ý nghĩa ngày tết

Khi tiết trời se lạnh, báo hiệu một mùa xuân nữa lại về cũng là lúc các cơ sở sản xuất, kinh doanh đặc sản quê hương lại hối hả lao động, góp phần mang đến những món quà ý nghĩa cho khách hàng vào đầu năm mới.

1. Không biết nghề làm lạp xưởng tươi Cần Đước (Long An) có tự bao giờ, chỉ biết cứ đến gần Tết Cổ truyền của dân tộc, nhà nhà, người người lại tất bật làm lạp xưởng để dùng trong nhà và tặng người thân, bạn bè. Nắm bắt nhu cầu của người dân, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh lạp xưởng tươi ra đời, trong đó có Cơ sở sản xuất, kinh doanh lạp xưởng tươi Cô Châu vừa được UBND tỉnh công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Lạp xưởng tươi Cô Châu đạt chuẩn OCOP 3 sao là món quà lý tưởng tặng bạn bè, người thân mỗi dịp tết đến, xuân về

Chị Lưu Thị Kim Châu (chủ Cơ sở sản xuất, kinh doanh lạp xưởng tươi Cô Châu) bộc bạch: “Ngày thường, cơ sở làm khoảng 200kg lạp xưởng, còn bắt đầu tháng Chạp phải tăng lên cả chục lần mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Để làm nên những chiếc lạp xưởng tươi ngon, mang cái hồn của lạp xưởng tươi Cần Đước, người làm phải có tâm, không chạy theo lợi nhuận đơn thuần. Riêng đối với gia đình tôi thì cố gắng làm các thủ tục để sản phẩm lạp xưởng Cô Châu đạt chứng nhận OCOP. Đây là cách chúng tôi khẳng định thương hiệu lạp xưởng tươi quê mình”.

Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh lạp xưởng tươi Cần Đước có “bí quyết” nêm nếm, chế biến gia vị làm nên hương vị đặc trưng riêng nhưng tất cả có điểm chung làm nên cái hồn của lạp xưởng Cần Đước là thịt nạc được mua về xắt nhuyễn (thay vì xay như một số địa phương khác), còn mỡ thì dùng mỡ lưng, thịt phải thật tươi.

Nếu như trước đây, Cơ sở sản xuất, kinh doanh lạp xưởng tươi Cô Châu sản xuất theo phương thức thủ công thì hiện nay, tất cả công đoạn đều làm bằng máy. Sản phẩm được hút chân không, đóng gói đẹp mắt là món quà ý nghĩa cho những ngày tết đến, xuân về.

2. Có một loại cây có thân, lá không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn mang nhiều dược tính phòng và chữa bệnh, nhất là còn chế biến ra nhiều sản phẩm như trà, bánh, tinh bột hay tinh dầu làm đẹp cho phụ nữ. Đó chính là cây chùm ngây.

Cây chùm ngây được chế biến thành các sản phẩm khác nhau, phù hợp làm quà tặng người thân, bạn bè, nhất là người bị bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch,...

Anh Phạm Ngọc Anh Tuấn - chủ Cơ sở Vườn Nhà Mình (xã Tân Bình, huyện Tân Trụ), tự hào nói: “Các sản phẩm làm từ cây chùm ngây được chọn kỹ càng từ khâu nguyên liệu đến khâu chế biến, đóng gói, trên dây chuyền sản xuất hiện đại sấy lạnh, hoàn toàn giữ nguyên dưỡng chất của cây chùm ngây. Các sản phẩm làm từ cây chùm ngây thích hợp cho mọi đối tượng, nhất là các khách hàng bị bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch, suy dinh dưỡng,... Các sản phẩm làm từ cây chùm ngây cũng là món quà ý nghĩa tặng người thân, bạn bè trong ngày tết”.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, anh Tuấn nhận được nhiều đơn hàng từ các đơn vị như Siêu thị Thất Sơn (An Giang), Siêu thị Thiên Đường (Đồng Nai), các cửa hàng tiện ích tại TP.HCM,... Điều này cho thấy, các sản phẩm làm từ cây chùm ngây của anh Tuấn có chỗ đứng vững chắc và ngày càng khẳng định được uy tín, thương hiệu trên thị trường.

Với sự tâm huyết, trách nhiệm của chị Châu, anh Tuấn nói riêng, người sản xuất, kinh doanh nông sản sạch nói chung sẽ góp phần mang đến cho khách hàng những món quà ý nghĩa, ấm áp khi tết đến, xuân về, nhất là góp phần đưa đặc sản quê hương “bay xa” đến bạn bè gần xa./.

Minh Thư

Chia sẻ bài viết