Tiếng Việt | English

30/03/2023 - 09:32

Cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn - Nét đẹp văn hóa của người Hà Nội

Cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn bên hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm) không chỉ là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng mà còn là nơi mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách trong và ngoài nước. Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, TP.Hà Nội, được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2013.

Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồ

Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn

Đài Nghiên, tháp Bút chưa mòn

Hỏi ai gây dựng nên non nước này

Có dịp đặt chân đến địa điểm này, du khách chắc chắn sẽ nghĩ đến câu ca dao trên. Hà Nội đang "thay da, đổi thịt" từng ngày, nhộn nhịp và phát triển hơn với những tòa cao ốc mọc lên khắp nơi. Nhưng nép mình đâu đó, vẫn là một Hà Nội luôn cần mẫn bảo tồn những kiến trúc cổ xưa, những tinh hoa văn hóa của dân tộc, trong đó có nét độc đáo hiếm hoi trong kiến trúc của cầu Thê Húc bên bờ hồ Gươm.

Nhiều du khách tham quan và chụp ảnh trên cầu Thê Húc

Hàng trăm năm nay, cầu Thê Húc cũng là điểm tham quan thú vị cho du khách. Chị Nguyễn Thị Khánh Ly (quê Quảng Ngãi) bộc bạch: “Mỗi lần có dịp đến Hà Nội, tôi thường dạo quanh hồ Gươm và phải đặt chân lên cầu Thê Húc. Có lẽ vì sở hữu thiết kế độc đáo nên du khách lẫn người dân rất thích đến đây để check in "sống ảo". Hình ảnh cầu Thê Húc in bóng xuống hồ đầy lãng mạn từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng của Thủ đô”.

Theo sử sách còn ghi lại, năm 1865, dưới triều vua Tự Đức, Nguyễn Văn Siêu (1799-1872, một đại danh sĩ của đất Bắc Hà) đã cho xây cầu nối bờ với đền Ngọc Sơn và đặt tên là Thê Húc, nghĩa là “Giọt ánh sáng đậu lại” hay “Ngưng tụ hào quang”. Cây cầu này gồm 15 nhịp, có 32 chân cột gỗ tròn xếp thành 16 đôi, mặt cầu lát ván, thành sơn màu đỏ sẫm, chữ Thê Húc được thếp vàng. Thê Húc mềm mại, duyên dáng như thiếu nữ, được coi là cây cầu đẹp nhất Hà Nội. Ngày nay, cầu Thê Húc vẫn được người dân Thủ đô xem là biểu tượng của mặt trời, sự sống và hạnh phúc không chỉ bởi sắc đỏ rực rỡ mà còn bởi cầu hướng về phía Đông, nơi mặt trời mọc để đón nhận toàn bộ sinh khí tươi sáng của một ngày mới.

Thú vị nhất là cầu Thê Húc dẫn đến cổng đền Ngọc Sơn, còn gọi là Đắc Nguyệt lâu (lầu được trăng) nằm ẩn núp dưới bóng cây đa cổ thụ. Đền Ngọc Sơn được xây dựng từ thế kỷ XIX, là một trong những công trình kiến trúc đại diện cho nét đẹp truyền thống của văn hóa dân tộc.

Cổng dẫn vào đền Ngọc Sơn

Ngay gần đền Ngọc Sơn là ngọn tháp Bút khắc ba chữ Tả Thanh Thiên nghĩa là “viết lên trời xanh” do nhà Nho lỗi lạc Nguyễn Văn Siêu cho xây dựng. Từ đó dẫn ra đền Ngọc Sơn là cây cầu Thê Húc màu son như dải lụa vắt qua làn nước xanh rất hữu tình. Xa một chút ra hồ là tháp Rùa với tường rêu phong cổ kính. Phía Nam có trấn Ba Đình, tên gọi này xét theo ngụ ý sâu xa nghĩa là chắn những làn sóng văn hóa độc hại xâm nhập vào nước Nam thời đó.

Từ cổng ngoài đi vào có hai bức tường hai bên, một bên là bảng rồng, một bên là bảng hổ, tượng trưng cho hai bảng cao quý nêu tên những người thi đỗ, khiến cho các sĩ tử đi qua càng gắng công học hành. Khu vực chính của đền Ngọc Sơn có ba phần, phía trước là trấn ba đình (tức đình chắn sóng); ở giữa là điện thờ chính, sau cùng là hậu cung. Điện thờ chính là nơi thờ Văn Xương Đế Quân - ngôi sao chủ việc văn chương khoa cử cùng chư vị thần tiên, màu sắc Đạo giáo ở khu vực này đặc biệt rõ nét. Tượng của Văn Xương Đế Quân là tượng đứng tay cầm bút viết dáng vẻ thư thái, thanh tao. Phần hậu cung là nơi thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Tượng của Trần Hưng Đạo được đặt trên một bệ đá cao 1m, hai bên là hai cầu thang bằng đá. Ngôi đình nhỏ bên trong đền Ngọc Sơn hình vuông, có tam mái, mái hai tầng có tám cột chống đỡ. Hệ thống bốn cột ngoài làm bằng đá và bốn cột trong bằng gỗ vô cùng kỳ lạ đã tăng thêm vẻ đẹp tôn nghiêm nhưng không kém sức hút cho ngôi đền này.

Ghé thăm đền Ngọc Sơn, du khách dễ dàng cảm nhận được không khí tĩnh lặng, bình yên lạ kỳ giữa thành phố nhộn nhịp. Ngôi đền này không chỉ là điểm tâm linh để dâng hương cầu mong bình an, mạnh khỏe mà còn là nơi để thả lỏng, cảm nhận cuộc sống; lưu lại những hình ảnh đẹp và khám phá nét độc đáo của văn hóa Thủ đô.../.

Song Nhi

Chia sẻ bài viết