Tiếng Việt | English

24/06/2024 - 11:44

Chung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh có nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh, được bảo đảm các quyền cơ bản của trẻ em.

Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho học sinh

Vì hạnh phúc của trẻ em

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Đặng Ngọc Tảo cho biết, những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn được các cấp, ngành trong tỉnh quan tâm thực hiện. Toàn tỉnh Long An hiện có 368.379 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 18,39% tổng dân số; trong đó, có 3.071 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 12.663 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Các địa phương ban hành kế hoạch, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, trợ giúp và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo và trẻ em vùng sâu, vùng xa nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động Vì trẻ em, Tết Trung thu,…

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Đặng Ngọc Tảo tặng quà cho các em học sinh

Bên cạnh đó, các ngành và chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp để củng cố và hoàn thiện hệ thống mạng lưới y tế, tăng cường chất lượng dịch vụ, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trong đó có công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em. Các đoàn thể thường xuyên tổ chức chương trình giáo dục kỹ năng sống, giáo dục giới tính, các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao cho trẻ em. Việc xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện cũng được chú trọng.

Theo ông Đặng Ngọc Tảo, với chủ đề Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em, Tháng hành động Vì trẻ em năm 2024 thu hút sự quan tâm và tham gia tích cực của đông đảo các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là các em thiếu nhi. 

Tại Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2024, tỉnh tặng 390 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em gặp khó khăn đột xuất, trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai và dịch bệnh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Cụ thể trao 70 suất học bổng, 175 phần quà, 120 bộ dụng cụ học tập, 25 xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em gặp khó khăn đột xuất, trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai và dịch bệnh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh (trừ huyện Tân Hưng). Kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh phân bổ cho Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh năm 2024 với tổng kinh phí 185,5 triệu đồng.

Tại Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em, huyện Đức Hòa trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Tại Lễ khai mạc Tháng hành động Vì trẻ em, Khai mạc hè và Diễn đàn trẻ em năm 2024, huyện Đức Hòa trao tặng 215 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; mỗi phần quà trị giá 1,5 triệu đồng, trong đó có 500.000 đồng tiền mặt cùng các phần quà khuyến học và sữa, mì gói. Ngoài ra, chương trình cũng trao tặng 5 suất học bổng, trị giá 1,5 triệu đồng/suất, 10 phần dụng cụ học tập và 10 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ nguồn kinh phí Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh.

Nhằm tạo sân chơi bổ ích và ý nghĩa cho trẻ em trong dịp hè, Huyện Đoàn Đức Hòa đã và đang triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo sự tham gia của các em thiếu nhi.

Nỗ lực chung cho tương lai trẻ em

Điểm nhấn trong các hoạt động hè năm nay là chương trình "Học tập say mê - Vui chơi tái chế", đưa các em đến với Vườn thú Mỹ Quỳnh để tham quan, vui chơi và trải nghiệm các hoạt động giáo dục bổ ích. Đặc biệt, chương trình dạy bơi miễn phí cho học sinh được tổ chức tại hơn 10 hồ bơi trên địa bàn huyện, thu hút đông đảo sự tham gia của các em. 

Bí thư Huyện Đoàn Đức Hòa - Nguyễn Quốc Mẫn cho biết: Tuổi trẻ huyện Đức Hòa luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em được vui chơi, học tập và phát triển toàn diện. Các hoạt động hè là dịp để các em giao lưu, học hỏi và rèn luyện bản thân, góp phần xây dựng thế hệ trẻ Đức Hòa khỏe mạnh, năng động và có ích cho xã hội.

Lãnh đạo huyện Cần Giuộc thăm, tặng quà cho trẻ mồ côi

Trong Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2024, huyện Cần Giuộc tổ chức thăm, tặng quà cho 88 trẻ em bị bỏ rơi tại Cơ sở Bảo trợ xã hội Mái ấm An Lạc (thị trấn Cần Giuộc); Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em mồ côi (xã Thuận Thành) và Cơ sở Bảo trợ xã hội Thanh Bình (xã Thuận Thành). Ngoài ra, huyện còn tổ chức thăm, tặng 260 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi hoàn cảnh đặc biệt tại các xã, thị trấn. Mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng.

Ông Đặng Ngọc Tảo thông tin, nhờ những nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn xã hội, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như vẫn còn trẻ em ở vùng nông thôn, vùng biên giới còn nhiều khó khăn trong học tập, vui chơi, giải trí vì hoàn cảnh gia đình; các điểm vui chơi chưa đáp ứng được nhu cầu của trẻ em;...

Trẻ em vui chơi tại Vườn thú Mỹ Quỳnh (huyện Đức Hòa)

Nhằm bảo đảm cho trẻ em được phát triển toàn diện trong môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện, các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực như tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; mở rộng các điểm vui chơi, tạo sân chơi bổ ích cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở vùng sâu, vùng xa; tăng cường công tác phòng, chống xâm hại, tai nạn thương tích, ngược đãi và bạo hành trẻ em; hỗ trợ trẻ em tham gia các hoạt động đoàn - đội, lớp học ngoại khóa, trang bị kỹ năng sống và kỹ năng tự bảo vệ;…

Việc chăm sóc và giáo dục tốt thế hệ trẻ là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng cần chung tay góp sức để tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh, giúp trẻ em phát triển toàn diện, trở thành những công dân có ích cho quê hương./.

Nhiều hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Nhiều hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em 

Xác định trẻ em là chủ nhân tương lai của đất nước, thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh Long An có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em: Tặng học bổng, quà, hỗ trợ mổ tim, khám bệnh,...

Hà Lan

Chia sẻ bài viết