Tiếng Việt | English

02/12/2022 - 09:10

Hiến đất trồng tre bảo vệ biên giới

Thị xã Kiến Tường có đường biên giới dài gần 24km giáp với huyện Kong Pong Ro, tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia. Do địa hình đồng bằng, ruộng liền ruộng, kênh liền kênh với nước bạn nên tình trạng xâm canh, xâm cư, vượt biên trái phép còn xảy ra. Nhằm tạo địa hình trên tuyến biên giới, làm thành lũy thiên nhiên bảo vệ biên cương Tổ quốc, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An triển khai trồng tre cặp theo tuyến đường tuần tra biên giới, ngăn cách biên giới 2 nước Việt Nam - Campuchia, đoạn qua địa bàn.

Đồng thuận hiến đất

Dọc đường tuần tra biên giới, đoạn qua 3 xã: Bình Tân, Bình Hiệp và Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường, nhiều đoạn được phủ xanh bởi những lũy tre. Ít ai biết rằng, đó là thành quả mà địa phương dày công trồng để bảo vệ biên giới trong những năm qua. Những lũy tre không chỉ gia cố đất đai mà còn có ý nghĩa xác lập và khẳng định chủ quyền, lãnh thổ biên cương của Tổ quốc.

Nhiều đoạn biên giới được phủ xanh bởi những lũy tre

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", thị xã Kiến Tường vận động người dân có đất dọc tuyến đường tuần tra biên giới hiến đất để trồng tre, ngăn cách biên giới 2 nước Việt Nam - Campuchia, đoạn qua địa bàn. Trong đó, có 48 hộ dân có đất phải thu hồi, diện tích 54.702m2, trị giá khoảng 3,5 tỉ đồng. Ban đầu, công tác vận động gặp nhiều khó khăn vì người dân cho rằng, trước đây khi thu hồi đất để xây dựng tuyến đường tuần tra biên giới, Nhà nước có đền bù, nay thu hồi đất để trồng tre cũng phải có chính sách hỗ trợ tương tự. Phát huy tính tiên phong, gương mẫu của Bộ đội Cụ Hồ, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất để chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Theo đó, thời gian qua, có 6 hộ hội viên tự nguyện hiến gần 4.500m2 đất, trị giá gần 300 triệu đồng (xã Thạnh Trị có 3 hộ hiến 2.317m2; xã Bình Hiệp có 3 hộ hiến 2.173m2).

Nhiều hộ dân đồng thuận hiến đất để trồng tre, bảo vệ biên giới

Nhận thức được lợi ích và ý nghĩa của việc trồng tre cặp tuyến đường tuần tra biên giới, CCB Thái Văn Xây (ấp 1, xã Thạnh Trị) là người đầu tiên đồng ý hiến 666m2 đất. Ông Xây chia sẻ: “Việc trồng tre không chỉ tạo bức tường bảo vệ biên cương mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng khẳng định chủ quyền, an ninh biên giới. Vì thế, khi địa phương có chủ trương, gia đình tôi đồng thuận hiến đất dù cuộc sống còn nhiều khó khăn”. Từ tấm gương tự nguyện hiến đất của CCB Thái Văn Xây, Hội CCB xã Bình Hiệp và Thạnh Trị gặp gỡ những hội viên có đất dọc theo đường tuần tra biên giới để vận động hiến đất trồng tre, bảo vệ biên giới. Đến nay, 6/6 hộ hội viên có đất dọc theo tuyến đường tuần tra biên giới đều đồng ý, trong đó, người hiến ít nhất là 60m2 và nhiều nhất là 1.263m2.

Không những gương mẫu, tự nguyện hiến đất, CCB trên địa bàn còn tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận thực hiện vì lợi ích chung, từ đó, nhiều hộ dân đồng tình hưởng ứng. Ông Võ Văn Giác (ấp Tầm Đuông, xã Bình Hiệp) cho rằng: "Việc trồng tre cặp tuyến đường tuần tra biên giới sẽ góp phần tạo thành chiến lũy trong công tác phòng thủ biên giới, góp phần bảo vệ chủ quyền và trị an biên giới quốc gia. Khi được địa phương tuyên truyền, vận động, gia đình tôi đồng thuận hiến 300m2 đất để trồng tre".

Tiếp tục vận động để sớm hoàn thành

Thông tin từ Phòng Kinh tế và Hạ tầng thị xã Kiến Tường, dự án trồng tre cặp đường tuần tra biên giới có tổng chiều dài gần 12km, hiện giai đoạn 1 đã đào mương và trồng được 3,855km (xã Bình Hiệp 1,7km, xã Bình Tân 2,155km); giai đoạn 2 có chiều dài 7,973km (xã Bình Hiệp 3,950km, xã Thạnh Trị 4,023km), hiện đã đào mương được 4,772km, trồng tre 2,082km, còn lại 2,690km sẽ trồng trong thời gian tới. Đến nay, đã vận động được 38/48 hộ hiến hơn 37.000m2 đất.

Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường - Ngô Hữu Đức cho biết: Địa phương tổ chức họp dân; đồng thời, đến từng hộ có đất dọc theo tuyến đường tuần tra biên giới để lấy ý kiến, vận động hiến đất. Tuyến đường tuần tra biên giới trên địa bàn xã có 33 hộ, diện tích vận động hiến đất gần 30.000m2. Đến nay, có 27/33 hộ thống nhất việc trồng tre, bảo vệ biên giới và hiến gần 19.000m2, hiện còn 6 hộ dân chưa đồng ý hiến đất. “Thời gian tới, địa phương tiếp tục vận động những hộ dân này để hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất” - ông Ngô Hữu Đức cho biết thêm.

Quyết tâm thực hiện dự án

Theo Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Thạnh Trị - Ngô Minh Tòng, để thực hiện dự án, địa phương mạnh dạn triển khai và thành lập các đoàn tuyên truyền, vận động người dân về chủ trương trồng tre cặp theo tuyến đường tuần tra biên giới nhằm phục vụ nhiệm vụ quốc phòng - an ninh. Nhiều hộ dân thống nhất và tự nguyện hiến đất. Thực hiện dự án, xã có 15 hộ liên quan với diện tích hơn 25.000m2. Đến nay, có 11 hộ đã thống nhất hiến 17.979m2 đất. Địa phương tiếp tục phối hợp đoàn vận động của thị xã vận động các hộ dân còn lại; đồng thời, kiến nghị thị xã sớm trồng tre đoạn đã đào xong mương./.

"Việc trồng tre không chỉ tạo bức tường bảo vệ biên cương mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng khẳng định chủ quyền, an ninh biên giới. Vì thế, khi địa phương có chủ trương, gia đình tôi đồng thuận hiến đất dù cuộc sống còn nhiều khó khăn."

Cựu chiến binh Thái Văn Xây (ấp 1, xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường)

Kiên Cường

Chia sẻ bài viết