Tiếng Việt | English

30/08/2015 - 10:05

Làm gì để nhân viên không bất mãn?

Trong một tổ chức có nhiều người, việc “9 người 10 ý” là đương nhiên. Người quản lý không thể làm vừa lòng hết thảy mọi người.

Do vậy, chắc chắn sẽ xảy ra trường hợp bất mãn, chống đối. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của tổ chức đó. Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng này, nếu là người đứng đầu, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

* Công bằng: Có thể nói đó là đòi hỏi quan trọng nhất của người làm sếp. Thương người này, ghét người kia là bình thường trong tình cảm của con người nhưng khi ngồi ở vị trí lãnh đạo, quản lý thì bạn phải biết gạt bỏ tình cảm cá nhân, điều tiết cảm xúc cho đúng vai trò, vị trí của mình. Có thể bạn không thích một nhân viên nào đó vì vẻ mặt anh ta không “hạp nhãn” hoặc không ưa một cô nhân viên vì cô ta quá cá tính nhưng hãy luôn nhớ căn cứ để đánh giá nhân viên là hiệu quả công việc họ mang lại chứ không phải bạn yêu hay ghét người đó.

* Công khai: Mờ ám, giấu giếm, thiếu minh bạch là mảnh đất màu mỡ cho dư luận, cả tốt lẫn xấu. Là người đứng đầu, bạn cần rõ ràng trong quản lý, điều hành. Các kế hoạch công việc, chi tiêu tài chính, bố trí nhân sự, phân công công việc... đều phải “sáng như ban ngày” chứ không “u u, mê mê” để thiên hạ có cớ bàn ra, tán vào.

* Công tâm: Ở một góc độ nào đó, công tâm không đồng nghĩa với công bằng. Nó thường dùng trong xử lý công việc liên quan đến con người. Trường hợp 2 người cùng có lỗi như nhau nhưng một trong hai người là bạn bè, bà con thân quen thì rất dễ xảy ra tình trạng “bên nhẹ, bên nặng”; người quen thì xử nhẹ, kẻ lạ thì nặng tay. Điều này tuyệt đối tránh nếu muốn trong bộ phận, tổ chức của bạn ổn định.

*Thẳng thắn: Nếu có một nhân viên nào đó không thích bạn, thường xuyên có ý kiến trái ngược thì thay vì ghét họ, bạn phải cố gắng tìm hiểu nguyên nhân bởi trên đời này không chuyện gì mà không xuất phát từ một lý do nào đó. Tìm hiểu có thể bằng nhiều cách nhưng tốt nhất là nói chuyện thẳng thắn với nhau và hóa giải. Hãy nhớ rằng nếu còn làm việc với nhau thì phải thiện chí và thật lòng. Trong trường hợp hai bên đều cố chấp thì giải pháp tốt nhất là chia tay nhau./.

 Đức Nguyên/Người Lao Động

Chia sẻ bài viết