Tiếng Việt | English

16/06/2015 - 10:38

Thạnh Hóa: Chất lượng khám, chữa bệnh không ngừng được nâng lên

Trong những năm qua, các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) của huyện Thạnh Hóa không ngừng được đầu tư, xây dựng và nâng cấp. Đội ngũ y, bác sĩ được củng cố, nâng cao năng lực chuyên môn và y đức. Từ đó, chất lượng KCB không ngừng được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Năm 2014, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thạnh Hóa có trên 85.000 lượt bệnh nhân đến KCB ngoại trú, so với năm trước, tăng trên 20.400 lượt bệnh nhân. Trong đó, có trên 31.800 lượt bệnh nhân KCB bằng BHYT (tăng 16.750 lượt so với năm 2013). Có 6.438 lượt bệnh nhân điều trị nội trú, tăng 309 lượt bệnh nhân so với năm 2013. Riêng 11 trạm y tế xã, thị trấn, trong năm 2014 có gần 62.000 lượt bệnh nhân đến KCB, tăng trên 14.300 lượt so với năm 2013.

Giám đốc TTYT huyện Thạnh Hóa - Bác sĩ Lê Văn Thanh vừa đưa chúng tôi tham quan các khoa, phòng khám của trung tâm, vừa bày tỏ sự vui mừng khi ngành Y tế huyện nhà ngày càng phát triển. Đến nay, cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, thiết bị khá đầy đủ có thể thực hiện xét nghiệm cận lâm sàn, xét nghiệm sinh hóa máu, nội soi, siêu âm màu, chụp XQ, xét nghiệm huyết học... Đồng thời, TTYT thực hiện có hiệu quả việc mổ bệnh trĩ, thoát vị bẹn, ruột thừa.

Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe luôn được huyện quan tâm thực hiện

Có mặt tại khu vực bệnh nhân đang điều trị nội trú, điều chúng tôi cảm nhận được bệnh nhân đang nằm viện, nhưng không khác gì ở nhà. Phòng bệnh vừa gọn gàng, sạch sẽ, y, bác sĩ và bệnh nhân trò chuyện cởi mở, vui vẻ như những người thân trong gia đình. Bệnh nhân Hồ Đắc Thiềm, 71 tuổi, ngụ ở ấp T3, xã Thuận Bình, bày tỏ: “Hễ bị bệnh là tôi đến đây để khám và điều trị, không cần lên tuyến trên vừa xa, vừa tốn kém tiền bạc, vừa phải chịu cảnh nằm ghép. Vả lại, ở đây các y, bác sĩ trình độ chuyên môn ngày càng cao, lại rất thật thà và nhiệt tình. Họ cũng rất vui vẻ, thông cảm cho người bệnh, nên tôi xem họ như con, cháu trong nhà vậy!”.

Để đáp ứng nhu cầu KCB của bệnh nhân, thời gian qua ngành Y tế huyện luôn chú trọng việc xây dựng kết cấu hạ tầng các trạm y tế. Hàng năm đều bổ sung trang thiết bị KCB cho trạm y tế các xã, với kinh phí mỗi năm 200 triệu đồng. Đến nay, huyện có 4 trạm y tế được đầu tư xây dựng mới (Thạnh Phước, Tân Tây, Thuận Nghĩa Hòa và thị trấn Thạnh Hóa). Dự kiến, năm 2015 sẽ đầu tư xây dựng Trạm Y tế xã Tân Hiệp. Việc củng cố đội ngũ y tế tuyến xã luôn được ngành Y tế huyện đặc biệt quan tâm. Đến nay, 100% trạm y tế đều có bác sĩ, có nữ hộ sinh và dược sĩ trung học.

Công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện một cách chủ động và hiệu quả nên không có dịch lớn xảy ra. Các dịch bệnh nguy hiểm như cúm A (H5N1, H1N1), bệnh tay-chân-miệng, sốt xuất huyết, sởi đều được khống chế kịp thời. Đặc biệt, huyện được tham gia thực hiện dự án phòng, chống bệnh truyền nhiễm tiểu vùng sông Mêkông CDC2, giai đoạn 2 và Dự án VAHIP nên đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xử lý dịch cho cán bộ y tế trong huyện. Với những kết quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, năm 2014 TTYT huyện được UBND tỉnh tặng cờ thi đua vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bác sĩ Lê Văn Thanh, chia sẻ thêm: “Trong thời gian tới, TTYT huyện chú trọng công tác đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ. Tiếp tục chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho trạm y tế các xã. Tổ chức cho đội ngũ y, bác sĩ tuyến xã về huyện để học tập kinh nghiệm. Cùng với đó, ngành Y tế huyện sẽ tiếp tục mời các giáo sư, bác sĩ ở TP.HCM về TTYT huyện giảng dạy và chuyển giao kỹ thuật chuyên môn trong khám và điều trị bệnh. Hàng tuần dành thời gian để tổ chức bình bệnh án nhằm trao đổi và rút kinh nghiệm để khám và điều trị bệnh được tốt hơn. Trong sinh hoạt chuyên môn, chú ý đến việc nâng cao y đức, thực hiện tốt quy tắc ứng xử gắn với việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”./.

Quang Nguyên
 

Chia sẻ bài viết