Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Triển lãm nghệ thuật của trẻ tự kỷ

Triển lãm giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật do trẻ em tự kỉ sáng tác, với tên gọi “Khác biệt và Tương lai” đã được khai mạc tại Hà Nội vào chiều 26/5.

Một số tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm

Với thông điệp “Nâng đỡ sự khác biệt, tạo tương lai cho người tự kỉ”, triển lãm giới thiệu đến công chúng các tác phẩm nghệ thuật thuộc thể loại hội họa và tạo hình của 5 trẻ em mắc bệnh tự kỉ: Nguyễn Trung Hiếu, Hà Đình Chí (Nem), Nguyễn Gia Bảo, Phạm Bình Minh và Trịnh Hoàng Minh.

Là hoạt động hưởng ứng chủ đề “Nhận thức chứng tự kỉ năm 2015: việc làm - thế mạnh của người tự kỉ” của Liên Hợp Quốc, triển lãm giới thiệu những giá trị và năng lực của người tự kỉ thông qua các sản phẩm nghệ thuật; định hướng giáo dục và việc làm tương lai cho nhóm trẻ tự kỉ có năng khiếu nghệ thuật.

Đồng thời, triển lãm còn truyền cảm hứng cho các gia đình có con tự kỉ, giúp họ có thêm niềm tin, động lực; góp phần thay đổi nhận thức cộng đồng về chứng tự kỉ theo hướng tích cực.

Triển lãm cũng có sự tham gia của Câu lạc bộ Gia đình trẻ tự kỉ Hà Nội, họa sĩ Lê Thiết Cương, nhạc sĩ Giáng Son, các nghệ sĩ Hà Linh, Mai Tuyết Hoa, Minh Kiên, Quang Minh, đạo diễn Hồng Quân cùng các cá nhân đã có những sáng kiến và chương trình hành động thiết thực nhằm giúp những người mắc chứng tự kỉ, đặc biệt là đối tượng trẻ em.

Chia sẻ góc nhìn của mình, mẹ của Hà Đình Chí - 1 trong 5 em có tác phẩm được triển lãm, chị Lan Phương cho biết: “Mỗi đứa trẻ tự kỉ có một cách giao tiếp khác nhau, với cháu Đình Chí, vẽ tranh là cách cháu giao tiếp với thế giới bên ngoài vì thế nó có sự ngẫu hứng, sự khác biệt cùng tư duy trong sáng, ngây thơ. Câu chuyện nào hiện ra trong đầu thì cháu kể lại câu chuyện đó bằng nét vẽ”.

“Tôi mong những ông bố, bà mẹ có con bị tự kỉ hãy lạc quan để có thể tìm được cánh cửa bước vào thế giới của con mình. Tôi tin rằng ai sinh ra trên đời cũng có sứ mệnh nào đó của riêng mình”, chị Lan Phương tâm sự thêm.

Triển lãm thu hút được sự quan tâm của người xem ở nhiều lứa tuổi

Đến với triển lãm, em Nguyễn Ngọc Đạt (học sinh lớp 6, Trường THCS Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Em rất bất ngờ vì không nghĩ rằng các bạn mắc chứng tự kỉ lại vẽ đẹp như vậy. Em thấy các bạn ấy thực sự có những tài năng đặc biệt. Em tin rằng trong tương lai các bạn sẽ trở thành những nghệ sĩ tài hoa, nổi tiếng”.

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, Ban Tổ chức cũng chính thức ra mắt Quỹ Nghệ thuật và Tự kỉ, nhằm hỗ trợ việc tiếp cận nghệ thuật của những người tự kỉ, đặc biệt là trẻ em tự kỉ, đồng thời phát triển các hoạt động nhằm gắn giá trị của người tự kỉ vào chuỗi giá trị chung của xã hội.

Triển lãm mở cửa từ ngày 26/5 đến hết 31/5 tại Laca Art Café, 24 Lý Quốc Sư, Hà Nội.

Hoàng Quân/Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết