Tiếng Việt | English

10/06/2021 - 10:14

Vượt khó, ngăn dịch từ biên giới

Ngoài nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự, chủ quyền lãnh thổ quốc gia, hơn 1 năm qua, lực lượng biên phòng (BP) tỉnh Long An đã và đang xây chắc “thành lũy” ngăn dịch Covid-19 lây lan qua biên giới. Dù nắng gắt hay mưa giông, gió hú, những cán bộ, chiến sĩ (CBCS) vẫn kiên cường bám chốt chống dịch.

Lực lượng biên phòng tuần tra, kiểm soát biên giới

Lực lượng biên phòng tuần tra, kiểm soát biên giới

Ngày, đêm ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép

Dù vất vả nhưng những người lính BP đều vượt qua để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đêm hay ngày, nắng gắt hay mưa, những người lính BP vẫn nêu cao tinh thần cảnh giác, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới. “Những đối tượng đang tìm cách xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép, buôn lậu có nhiều chiêu lắm! Vậy nên CBCS phải luôn cảnh giác cao độ” - Trung tá Lê Trọng Tình công tác tại Đồn BP Cửa khẩu Mỹ Quý Tây nói.

Thời gian qua, Đồn BP Cửa khẩu Mỹ Quý Tây thành lập, triển khai duy trì trên đoạn biên giới dài 14km qua xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây 9 chốt cố định, 1 chốt lưu động và 3 trạm kiểm soát. Ngoài lực lượng làm nhiệm vụ, BP xác định vai trò và sức mạnh của người dân biên giới rất quan trọng, là “thành lũy” vững chãi nhất.

Như nhiều việc khác, trong phòng, chống dịch cũng vậy, lực lượng BP thường xuyên thực hiện công tác vận động quần chúng, đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân về các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định phòng, chống dịch. Mặt khác, lực lượng BP kêu gọi người dân tham gia phát hiện, tố giác trường hợp xâm nhập biên giới trái phép.

Ý thức, trách nhiệm được nâng cao nên trong quá trình sinh sống tại địa bàn, đi làm ruộng, nếu phát hiện điều gì khả nghi là người dân báo ngay cho lực lượng BP, chính quyền địa phương. “Dịch bệnh thế này mà qua lại biên giới trái phép thì nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất lớn. Không XNC trái phép để bảo vệ an toàn cho bên mình và cả bên nước bạn” - ông Nguyễn Văn Dũng, ngụ xã Mỹ Quý Tây, chia sẻ.

Cũng giống như những khu vực biên giới của tỉnh, thời gian qua, CBCS Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp đã và đang “căng mình” chống dịch. Thực tế thời gian qua, có những trường hợp tìm cách xâm nhập qua biên giới lúc nửa đêm. Thế nhưng, những tình huống này, BP đã lường trước nên ngăn chặn kịp thời.

Cách đây ít tháng, giữa đêm, một nhóm người nhập cảnh trái phép nhưng bị BP phát hiện. Nhóm người bỏ chạy tán loạn nhưng đều bị BP bắt hết và đưa đi cách ly tập trung theo quy định. “Những đêm phát hiện đối tượng xâm nhập biên giới trái phép hoặc bên kia biên giới có dấu hiệu nghi ngờ thì anh em lại thức trắng” - Trung tá Phạm Thành Trung - Đồn trưởng Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, kể.

Đoạn biên giới do Đồn quản lý dài 9,5km đi qua xã Bình Hiệp và Bình Tân, thị xã Kiến Tường; trong đó, có 4km đường bộ, 5,5km đường sông. Ở đoạn biên giới này, thời gian qua, đơn vị duy trì 4 chốt và 3 tổ tuần tra lưu động kiểm soát biên giới 24/24 giờ; kịp thời phát hiện, xử lý nhanh chóng các vụ việc, không để bị động trong mọi tình huống. Trước “thành lũy” đóng chốt, tuần tra, kiểm soát chặt biên giới cả ngày lẫn đêm, gần đây, tình trạng XNC giảm dần.

Biên phòng trao đổi với người dân về tình hình biên giới

Biên phòng trao đổi với người dân về tình hình biên giới

Vững vàng bám chốt

Ở bên Campuchia, người Việt Nam làm ăn, sinh sống khá nhiều. Hơn 1 năm qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nước ta áp dụng nhiều biện pháp để chống dịch, đối với những trường hợp từ Campuchia về khi qua cửa khẩu sẽ kiểm tra y tế và phải đi cách ly tập trung.

Thượng tá Vũ Minh Tùng - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết: “Quy định rất rõ nhưng có những người lại tìm cách nhập cảnh trái phép qua biên giới bằng đường mòn, lối mở để về quê, thăm thân, né cách ly tập trung theo quy định”.

Qua ghi nhận, có lúc tình trạng nhập cảnh trái phép vào tỉnh gia tăng nhưng BP và lực lượng chức năng đã kịp thời ngăn chặn và có nhiều giải pháp, kế hoạch để kiểm soát hiệu quả. Đến thời điểm hiện tại, dù tỉnh đã phát hiện một số ca nhiễm Covid-19 nhưng chưa ghi nhận trường hợp nào nhập cảnh trái phép từ bên kia biên giới về và làm lây nhiễm cho cộng đồng.

Trên tuyến biên giới của tỉnh dài hơn 134km qua 20 xã ở các: Huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Thạnh Hóa, Đức Huệ và thị xã Kiến Tường, thời gian qua vẫn triển khai, duy trì 12 trạm kiểm soát BP, 36 chốt, 6 tổ tuần tra lưu động, 4 tổ công tác cố định, 3 tổ công tác cơ động và sử dụng chó chiến đấu làm nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ. Bộ Tư lệnh BP tăng cường lực lượng một số tỉnh khác, học viên Học viện BP đến biên giới Long An tham gia chống dịch. Ở tỉnh có sự tham gia của lực lượng công an, quân sự.

Điều kiện ở các chốt khó khăn, có nơi tạm bợ, nắng nóng rất khó chịu, còn hiện nay vào mùa mưa gió, nhiệm vụ bám chốt lại càng vất vả hơn. Không chỉ vậy, CBCS còn nhiều sự hy sinh thầm lặng khác về tình cảm riêng tư, gia đình. Thế nhưng, với tinh thần, quyết tâm cao, các CBCS ở các tổ, chốt BP đều nỗ lực vượt qua để an tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Như Trung úy Nguyễn Đình Thông, quê Hà Tĩnh, khi đang làm nhiệm vụ cùng CBCS Đồn BP Thạnh Trị thì nhận được tin người cha ở quê mất. Anh nén nỗi đau mất cha để ở lại thực hiện nhiệm vụ trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát. Hình ảnh người lính trẻ đứng trước bàn thờ vọng lập ra bên chốt gác ở miền biên giới, thắp nén hương với câu nói “Bố ơi an nghỉ, con không về được!” làm ai cũng xúc động.

Những việc làm, nghĩa cử và cả sự hy sinh của CBCS BP trong “cuộc chiến” với dịch Covid-19 thì đã rõ. Tuy nhiên, trong “cuộc chiến” chống dịch này, ngoài sự cố gắng, nỗ lực, đóng góp của nhiều người, cộng đồng thì mỗi cá nhân phải luôn nâng cao ý thức, trách nhiệm, chấp hành tốt các quy định.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh phát hiện, bắt 94 người Việt Nam, 48 người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép. Ngoài xử lý vi phạm, tất cả những trường hợp này đều đưa đi cách ly tập trung theo quy định phòng, chống dịch./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết