Tiếng Việt | English

03/08/2015 - 10:02

Mỹ sẽ hỗ trợ các nước Đông Nam Á xây dựng năng lực biển

“Việc Mỹ hỗ trợ các nước Đông Nam Á xây dựng năng lực biển không có nghĩa là chúng ta tin rằng sẽ có xung đột với Trung Quốc”.

Đây là tuyên bố của Thượng nghị sỹ John McCain tại lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt-Mỹ vừa được Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tại Washington.

Thương nghị sỹ John McCain phát biểu tại lễ kỳ niệm 20 quan hệ  Việt- Mỹ

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng nghị sỹ John McCain nhấn mạnh Việt Nam và Mỹ đang đối mặt với những thách thức an ninh mới. Theo ông McCain, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục bồi đắp và quân sự hóa các thực thể tại Biển Đông, cũng như một lần nữa đưa giàn khoan dầu vào gần vùng biển của Việt Nam, Mỹ sẽ chống lại mọi hành động ép buộc nhằm thay đổi hiện trạng tại đây.

“Chúng ta cần tăng cường năng lực biển khi Trung Quốc đang xây dựng các cơ sở tại Biển Đông. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta tin rằng sẽ có xung đột với Trung Quốc mà nó đồng nghĩa với việc một mối quan hệ Việt- Mỹ vững mạnh và sự hiện diện mạnh mẽ trên biển là rất quan trọng”, ông McCain nói.

Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ John McCain cho biết, nhằm hỗ trợ Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác luôn cam kết giải quyết tranh chấp biển bằng biện pháp hòa bình, Quốc hội Mỹ đang làm việc với Bộ Quốc phòng Mỹ để hoàn tất một sáng kiến mới về đào tạo và trang bị cho lực lượng vũ trang của các quốc gia Đông Nam Á, qua đó góp phần xây dựng năng lực biển tập thể trong khu vực.

Thượng nghị sỹ John McCain khẳng định, trước những diễn biến an ninh hiện nay, Mỹ cần xem xét nới lỏng hơn nữa lệnh cấm bán thiết bị quân sự sát thương cho Việt Nam, tạo điều kiện để các lực lượng vũ trang Việt Nam hoạt động hiệu quả hơn./.

Nhật Quỳnh-Huy Hoàng/VOV-Washington 

Chia sẻ bài viết