Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Tân Hưng

Thay đổi bộ mặt nông thôn

Hiện nay, 11 xã có đường ôtô về đến trung tâm xã

4 năm thực hiện chương trình  nông thôn mới (NTM), nhân dân huyện Tân Hưng, tỉnh Long An đã đóng góp hàng ngàn ngày công lao động, hiến hàng trăm hécta đất, ước tính trị giá trên 180 tỉ đồng để cùng với Nhà nước thực hiện các công trình.

Cũng từ chương trình NTM, bộ mặt nông thôn của huyện Tân Hưng đã có nhiều chuyển biến mới. Ấn tượng đầu tiên đó chính là giao thông nông thôn. Nếu như mấy năm trước việc đi lại ở Tân Hưng gặp nhiều khó khăn bởi đường sá nhỏ hẹp, thường chịu cảnh nắng bụi, mưa lầy và ngập về mùa lũ, nhiều xã phải đi lại bằng xuồng, ghe.  Nhưng đến nay có 11/11 xã có đường ôtô về đến trung tâm xã.

Ông Nguyễn Văn Hùng, xã Hưng Thạnh phấn khởi: “Đường được trải nhựa, con em đến trường dễ dàng. Đặc biệt đã tạo thuận lợi trao đổi hàng hóa”. Cùng với đó, ở lĩnh vực nông nghiệp, Tân Hưng cũng có nhiều đột phá mới. Hiện Tân Hưng đã trở thành vựa lúa lớn nhất của tỉnh với diện tích trên 76.000ha/năm cho sản lượng gần 450.600 tấn. Trong đó có điểm nhấn, vùng lúa chất lượng cao 12.406ha/vụ được quy hoạch từ năm 2013, và đến năm 2014, huyện đã vận động nhân dân gieo sạ được 10.150ha/vụ.

Ngoài ra, từ năm 2012 đã xây dựng được cánh đồng lớn. Đến năm 2014 đã phối hợp với Cty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang và Cty TNHH Đầu tư Phước Sơn thực hiện được 4.536ha tập trung ở các xã Hưng Điền, Hưng Điền B, Hưng Thạnh, Thạnh Hưng, Vĩnh Lợi, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Đại, Vĩnh Châu A, Hưng  Hà với 1.122 hộ tham gia. Qua đánh giá, lợi nhuận bình quân vụ Đông Xuân từ 22,8 - 25,3 triệu đồng/ha (cao hơn ngoài mô hình 6 - 8,4 triệu đồng/ha). Còn vụ Hè Thu, lợi nhuận bình quân từ 13,5 - 14,1 triệu đồng/ha (cao hơn ngoài mô hình 7,5 triệu đồng/ha).

Anh Nguyễn Văn Ngon, ấp Cả Sách, xã Vĩnh Lợi cho biết: “Lúc đầu, tôi chỉ tham gia liên kết với diện tích 2ha, sau thời gian tham gia thấy hiệu quả, tôi đã mạnh dạn mở rộng diện tích. Hiện gia đình tôi đã tăng diện tích liên kết lên 5ha. Đây là một mô hình hiệu quả  nên tôi sẽ vận động các hộ khác cùng tham gia”.

Để phát triển nền nông nghiệp, thời gian qua, huyện đã chú trọng đầu tư các công trình đê bao. Hiện nay, có trên 30.500 ha/vụ nằm trong đê bao lửng. Từ đó, nông dân không còn quá lo lắng mỗi khi lũ về sớm. Cùng với đó, trạm bơm điện cũng liên tục được đầu tư xây dựng. Hiện toàn huyện đã có 40 trạm bơm điện phục vụ tưới tiêu cho 6.600ha/vụ, góp phần giảm chi phí, giúp nông dân chủ động trong sản xuất.

Theo Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phan Văn Nỉ, nếu sử dụng trạm bơm điện thì 1ha chỉ đầu tư chi phí khoảng 1,2 triệu đồng, trong khi đó bơm dầu hết khoảng 2,4 triệu đồng.Ngoài hệ thống giao thông, nông nghiệp thì hệ thống điện và nhiều trạm y tế, trường học, trụ sở UBND xã, trạm cấp nước, trung tâm văn hóa cũng được đầu tư xây dựng khang trang. Từ đó phục vụ tốt cho công tác và đáp ứng nhu cầu cũng như nâng cao đời sống của người dân để tạo nên diện mạo mới ở vùng quê Tân Hưng. Chẳng hạn, hiện thu nhập bình quân 36,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ sử dụng điện ở huyện đạt 98,4%, sử dụng nước hợp vệ sinh ở nông thôn hơn 78% và đô thị 99%.

Đến nay, xã Hưng Thạnh đạt 19 tiêu chí xây dựng NTM; xã Vĩnh Thạnh đạt 15 tiêu chí; xã Hưng Điền, Hưng Điền B, Vĩnh Đại đạt 13 tiêu chí,... Trong đó, có những tiêu chí tất cả các xã đều đạt là quy hoạch, điện, thu nhập, hình thức tổ chức sản xuất, văn hóa, hệ thống tổ chức chính trị-xã hội, an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, huyện còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Mặc dù những năm qua, hệ thống đường giao thông đã có sự thay đổi lớn lao, kỳ diệu nhưng qua rà soát, nếu xét theo tiêu chí NTM thì hết năm 2014, vẫn còn 9/11 xã chưa đạt tiêu chí này. Tiếp đó, tiêu chí trường học và chợ, nhà ở dân cư cũng đang là trăn trở, bởi hiện còn hơn 50% các xã chưa đạt. Nguồn vốn đầu tư nông thôn mới chủ yếu thực hiện lồng ghép từ các chương trình, dự án khác nên việc thực hiện các tiêu chí cũng gặp khó khăn,...

“Qua đánh giá, chương trình NTM đã góp phần rất lớn trong sự phát triển ở địa phương. Thời gian tới, huyện Tân Hưng sẽ cố gắng giữ vững và nâng chất những tiêu chí đã đạt, đẩy mạnh thực hiện hoàn thành những tiêu chí chưa đạt. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân và cán bộ, đảng viên về chương trình NTM để cùng đóng góp thực hiện. Đồng thời, huyện sẽ đôn đốc các xã thực hiện chương trình NTM theo lộ trình đề ra. Trong đó sẽ tập trung các nguồn lực để đưa xã Vĩnh Thạnh đạt NTM vào năm 2015” - Bí thư Huyện ủy Tân Hưng - Lương Sơn Cầu cho biết.

Vũ Quang

Chia sẻ bài viết