Tiếng Việt | English

08/06/2019 - 19:42

Cà Mau tái diễn người dân đổ về khai thác nghêu giống

Hàng trăm người đổ về bãi nghêu Đất Mũi và vào cả khu vực khoanh nuôi của HTX nghêu Đất Mũi (Cà Mau) để khai thác nghêu giống, bắt nghêu thương phẩm.

Người dân khai thác nghêu giống ở bãi nghêu Đất Mũi. ẢNH: Gia Bách

Ngày 08/6, ông Lê Thanh Phùng, Bí thư Đảng ủy xã Đất Mũi, H.Ngọc Hiển (Cà Mau), cho biết trong các ngày qua tại bãi nghêu đất Đất Mũi lại xuất hiện người dân khai thác nghêu giống.

Theo đó, trong các ngày 05 - 07/6, tại bãi nghêu Đất Mũi xuất hiện người dân khai thác nghêu giống. Trung bình mỗi ngày có khoảng 120 phương tiện với trên 240 người.

Điều đáng nói, theo báo cáo của UBND H.Ngọc Hiển, một số hộ tự ý phá dỡ hàng rào của HTX nghêu Đất Mũi khai thác nghêu giống trong khu vực khoanh nuôi của HTX. Thậm chí, một số người còn lợi dụng bắt nghêu nuôi thương thẩm của HTX nghêu Đất Mũi.

Ông Lê Phú Sánh, Giám đốc HTX nghêu Đất Mũi, xác nhận: "Liên tục 3 ngày qua, người dân vào khu vực nuôi nghêu của HTX dùng máy hút khai thác nghêu giống. Việc khai thác này ảnh hưởng đến nghêu nuôi, chưa kể việc nhiều người dân bắt nghêu thương phẩm của HTX".

Trước tình hình phức tạp trên Công an H.Ngọc Hiển, Công an xã Đất Mũi phối hợp lực lượng Biên phòng tuyên truyền, vận động người dân không khai thác nghêu thương phẩm trong khu vực nuôi của HTX. Đồng thời, áp dụng các biện pháp răng đe, giáo dục, không để tình hình thành điểm nóng phức tạp về an ninh trật tự, tránh xảy ra xa chạm giữa người khai thác nghêu giống và người của HTX

Trước đó, đầu tháng 5/2019, có khoảng 500 phương tiện với hơn 1.000 người tham gia cào nghêu giống ở bãi nghêu Đất Mũi từ khu vực Hang Mai (thuộc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau) đến cửa Vàm Xoáy (xã Đất Mũi)./.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết