Tiếng Việt | English

29/03/2023 - 10:39

Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng:

'Cầu nối' giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp, người tiêu dùng

Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của xã hội về vị thế của NTD, các quyền của NTD, sự cần thiết phải bảo vệ quyền lợi của NTD ở Việt Nam.

Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tăng cường phối hợp Sở Công Thương và đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát các đơn vị kinh doanh để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Với mục đích hỗ trợ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NTD và doanh nghiệp (DN) làm ăn chân chính, thời gian qua, Hội BVQLNTD tỉnh tập hợp, đoàn kết nhằm đẩy mạnh các hoạt động BVQLNTD trên địa bàn. Ngoài ra, Hội còn kết nối, hỗ trợ DN - NTD tuyên truyền pháp luật, bồi dưỡng kiến thức tiêu dùng cho người dân; tiếp nhận và giải quyết khiếu nại của NTD, thực hiện các nhiệm vụ được phân công.

Công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật về BVQLNTD luôn được Hội chú trọng, là nhiệm vụ trọng tâm trong suốt nhiệm kỳ. Hàng năm, Hội đều xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật liên quan đến công tác BVQLNTD. Đặc biệt, công tác giải quyết khiếu nại là rất quan trọng, góp phần thiết thực vào việc BVQLNTD bị xâm phạm. Khi tiếp nhận đơn, thư khiếu nại, cán bộ Hội luôn xem xét, tư vấn, giải quyết thận trọng từng hồ sơ, hướng dẫn người khiếu nại thực hiện đúng quy trình. Sau khi nhận đơn, thư khiếu nại, Hội cử cán bộ kiểm tra, xác minh, thu thập tư liệu làm cơ sở để tiến hành hòa giải. Với cách làm như trên, thời gian qua, công tác hòa giải đạt kết quả rất cao. Hàng năm, Hội đều cử cán bộ tham gia vào các đoàn thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Hội thực hiện tốt công tác giám sát, phòng, chống hàng lậu, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và gian lận thương mại.

Thông tin minh bạch, tiêu dùng an toàn

Chủ đề Ngày Quyền của NTD Việt Nam (15/3) năm 2023 là “Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn” nhằm khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của thông tin đối với sự an toàn của NTD trong quá trình lựa chọn, thanh toán, sử dụng hàng hóa, dịch vụ. Theo Hội BVQLNTD tỉnh, các hoạt động vì quyền lợi của NTD được khuyến khích tổ chức và thực hiện suốt năm 2023. Trong đó, Hội tập trung vào khoảng thời gian kinh doanh và tiêu dùng tăng cao như các ngày lễ, tết và các dịp mua sắm cao điểm trong năm. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của NTD Việt Nam được tập trung tổ chức trong tháng 3/2023 (tháng cao điểm) và kéo dài đến hết tháng 5/2023.

Chú trọng các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023

Tại Long An, các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của NTD Việt Nam năm 2023 được thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh: Hội phối hợp Sở Công Thương, Công ty (Cty) Cổ phần Truyền thông văn hóa Bình Minh treo 600 băng rôn trên các trục đường chính, khu vực đông người dân, các tổ chức, DN. Đặc biệt, Hội tập trung sự quan tâm, hưởng ứng của toàn xã hội đối với công tác BVQLNTD, góp phần hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Hội chú trọng tuyên truyền DN và NTD về kinh doanh trách nhiệm, tiêu dùng bền vững trong thời kỳ "bình thường mới"; kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe NTD.

Theo đó, tại Long An, hiện có trên 15.000 DN đang hoạt động sản xuất, kinh doanh phục vụ nhu cầu xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. Cty Cổ phần Thương mại Mộc Hóa là một trong những DN chuyên phân phối xăng, dầu, hàng tiêu dùng trên địa bàn các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh. Theo Giám đốc Cty Cổ phần Thương mại Mộc Hóa - Nguyễn Văn Bé Hai, đến thời điểm này, Cty ra đời, hoạt động trên 45 năm tại địa bàn tỉnh. Thời gian qua, Cty không ngừng phát triển về mọi mặt, xây dựng thương hiệu, uy tín trên thị trường Long An nói chung và vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh nói riêng.

Cty tập trung phát triển sâu, rộng các ngành nghề kinh doanh chiến lược sẵn có cũng như nghiên cứu chuyển đổi phương thức kinh doanh ngày càng hiện đại, đáp ứng nhu cầu của NTD. Hiện nay, ngoài cửa hàng kinh doanh tại chỗ, Cty còn có lượng khách hàng thường xuyên là khoảng 1.000 đại lý bán lẻ trải đều khắp khu vực tại các huyện vùng Đồng Tháp Mười.

Đặc biệt, Cty Cổ phần Thương mại Mộc Hóa còn là một trong những DN đồng hành cùng chính quyền tỉnh trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Cty đã phối hợp chặt chẽ Sở Công Thương, Hội BVQLNTD tỉnh phân phối hàng hóa đến người dân các khu vực cách ly ở huyện Đức Hòa, Cần Giuộc và các huyện vùng Đồng Tháp Mười. Theo nhận định từ lãnh đạo Sở Công Thương, mặc dù thời điểm dịch bệnh bùng phát kéo dài, diễn biến khó lường, vận chuyển hàng hóa khó khăn nhưng Cty Cổ phần Thương mại Mộc Hóa vẫn luôn bảo đảm hàng hóa chất lượng, kịp thời đến những nơi cần. Bên cạnh hàng tiêu dùng, Cty còn là đơn vị phân phối xăng, dầu trên địa bàn tỉnh. Dù nguồn cung có lúc, có nơi diễn biến phức tạp, khó khăn nhưng bằng trách nhiệm, Cty vẫn đủ nguồn cung ứng xăng, dầu cho hệ thống trực thuộc, góp phần phục vụ nhu cầu sử dụng xăng, dầu cho sản xuất, tiêu dùng.

Với vai trò, chức năng và nhiệm vụ của mình, thời gian tới, Hội BVQLNTD tỉnh sẽ phối hợp Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường, các địa phương tổ chức thu thập thông tin từ NTD. Qua đó, kịp thời phát hiện hành vi gian lận thương mại; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để phản ánh kịp thời đến các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý nhằm bảo vệ NTD và DN kinh doanh chân chính. Đồng thời, Hội tiếp tục tiếp nhận đơn, thư khiếu nại, tố cáo của NTD và thực hiện việc tổ chức hòa giải giữa NTD với tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ bị khiếu nại theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của NTD./.

Gia Hân

Chia sẻ bài viết