Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Duy trì kiểm tra tải trọng xe 24/24 giờ

Lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1, trong đó chú ý đến các phương tiện tải trọng nặng

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác kiểm soát tải trọng phương tiện. Nhờ đó, công tác kiểm soát tải trọng phương tiện trên cả nước đã đạt được một số kết quả tích cực; ý thức của phần lớn lái xe, chủ xe, chủ hàng, chủ doanh nghiệp vận tải đã được nâng lên. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng xe chở hàng quá tải trọng cho phép hoạt động lén lút vào ban đêm, né tránh các điểm kiểm tra tải trọng xe,... gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để tiếp tục chấn chỉnh công tác kiểm soát tải trọng phương tiện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bộ, ngành liên quan, các địa phương cùng phối hợp, khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện và xử lý tình trạng tiêu cực tại các trạm cân cũng như hiện tượng “xã hội đen” thao túng, bảo kê hoạt động xe quá tải, quá khổ trên một số tuyến đường bộ.

Ngày 19-1-2015, lãnh đạo 2 ngành Giao thông Vận tải, Công an Long An đã thống nhất xây dựng kế hoạch cùng phối hợp kiểm tra tải trọng xe lưu động trên địa bàn tỉnh năm 2015. Kế hoạch này yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường sự phối hợp lực lượng thực hiện việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với hành vi chở hàng hóa quá tải trọng quy định của ôtô vận chuyển hàng hóa trên tuyến đường thuộc địa bàn tỉnh Long An, góp phần làm giảm tai nạn giao thông (TNGT), nguy cơ gây mất trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; phát hiện những bất cập trong công tác quản lý nhà nước về vận tải hàng hóa để có biện pháp giải quyết kịp thời. Các lực lượng tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác kiểm soát tải trọng phương tiện vận chuyển hàng hóa trên đường bộ; phát hiện, ngăn chặn tình trạng cò mồi, bảo kê hoạt động xe quá tải, quá khổ trốn, tránh, vượt trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động.

Trong quá trình phối hợp thực hiện, tùy theo tình hình thực tế, các lực lượng tham gia phối hợp thống nhất điều chỉnh vị trí, thời gian kiểm tra trên các tuyến đường bảo đảm hoạt động hiệu quả, trình 2 đơn vị phê duyệt trước khi thực hiện và các đơn vị lập phương án điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đối với các trường hợp tiêu cực như móc ngoặc để dẫn xe vượt hoặc né tránh trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động; các đối tượng có hành vi chống đối,…

Bên cạnh đó, Công an các địa phương thực hiện và xác định công tác kiểm tra tải trọng xe là nhiệm vụ trọng tâm; phối hợp chặt chẽ Thanh tra Giao thông triển khai đúng chức năng, nhiệm vụ được giao, đồng thời chủ động tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm đối với các xe ôtô chở hàng quá tải trọng trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

Các cơ quan thông tin đại chúng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về tải trọng xe, xếp hàng hóa trên xe ôtô, thiệt hại do xe quá tải gây ra; biểu dương các điển hình trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện. Các sở, ngành liên quan chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, sản xuất hoặc cung ứng vật liệu xây dựng quán triệt, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về xếp hàng hóa trên xe ôtô và có biện pháp kiểm soát chặt việc xếp hàng hóa đúng trọng tải lên xe ôtô ngay tại khu vực đầu nguồn hàng do mình quản lý.

Được biết, ngoài việc đặt trạm cân tải trọng trên tuyến Quốc lộ 1, ngành Thanh tra Giao thông tỉnh cùng với lực lượng chức năng đã tổ chức các đợt đi kiểm tra lưu động tại một số đường trọng điểm của tỉnh. Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng đã phát hiện và buộc xử lý hạ tải hàng chục trường hợp trước khi lưu thông.

Hùng Dũng 

Chia sẻ bài viết