Tiếng Việt | English

04/04/2016 - 10:16

Thi THPT quốc gia 2016: Các trường vừa dạy học vừa ôn tập

Các trường THPT ở Hà Nội đang triển khai ôn thi THPT Quốc gia kết hợp với học tập. Một số trường tổ chức thi thử để xem kết quả học tập của học sinh.

Mặc dù còn 3 tháng nữa mới diễn ra kỳ thi THPT quốc gia, đến thời điểm này, các trường THPT ở Hà Nội đang triển khai ôn thi kết hợp “vừa học vừa ôn” và cho học sinh thi thử. Cùng với việc ôn tập, các trường tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cách chọn trường, chọn ngành phù hợp với năng lực và sở thích.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay giống như năm 2015. Thí sinh thi 8 môn, gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và chọn một trong năm môn: Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Lịch sử. Năm nay, Hà Nội dự kiến có trên 66 nghìn thí sinh tham dự (chưa kể thí sinh tự do). 

Học sinh Hà Nội đang vừa học hết chương trình THPT vừa ôn thi

Từ đầu năm học, các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cho học sinh lựa chọn môn thi và phân theo lớp học phù hợp. Trường THPT Phan Huy Chú đã triển khai việc ôn thi kết hợp với học tập cho 369 học sinh lớp 12 đều đăng ký thi vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học.

Trường đã chọn những giáo viên giỏi có kinh nghiệm để dạy, bồi dưỡng các lớp 12 và bố trí buổi sáng học sinh học bình thường, buổi chiều học ôn các môn đã đăng ký dự thi. Trong quá trình dạy học, trường tổ chức thi thử để xem kết quả học tập của học sinh. Từ đó, giáo viên bộ môn điều chỉnh cách dạy phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa cho biết: “Nhà trường sắp xếp việc ôn ngay từ đầu năm học trên quan điểm có 1 học sinh đăng ký một môn thi nào đó thì vẫn ôn tập cho các em. Hiện, môn Lịch sử có hai lớp. Các em được ôn tới 6 tiết một tuần. Mô hình nhà trường học cả ngày cho nên vừa dạy vừa ôn. Trường đã tổ chức thi thử 4 lần. Nhìn chung tâm thế của các em ổn định”.

Với mục tiêu không để một học sinh yếu nào không được ôn tập, các trường đều tiến hành khảo sát và phân chia dạy theo nhóm cho từng đối tượng học sinh, hướng dẫn ôn luyện đảm bảo hoàn thành chương trình đúng theo quy định.

Triệu Anh Duy, học sinh lớp 12, Trường THPT Việt Đức cho biết: “Trường em tổ chức ôn tập thi THPT quốc gia. Buổi sáng vẫn học chính của trường nhưng chia các môn mình học. Việc học chia theo nhóm, em thấy có hiệu quả. Học như vậy mình sẽ tập trung vào môn đi thi sẽ đạt điểm tốt hơn. Việc học nhóm, các bạn giỏi sẽ giúp các bạn học kém để có điểm cao hơn. Buổi chiều, buổi tối, em vẫn đi học thêm xong về nhà chịu khó làm bài tập. Em mong muốn đỗ vào Đại học Bách khoa và em sẽ cố gắng học để vào được trường”.

Đối với học sinh có học lực trung bình yếu, các trường phối hợp với gia đình tạo mọi điều kiện để các em ôn tập đạt kết quả trong kỳ thi.

Ông Kiều Trung Tiến, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng, quận Ba Đình cho biết: “Việc tổ chức ôn tập, nhà trường làm theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT dạy hết chương trình không bỏ bài nào cả để các em có đủ kiến thức đến ngày kết thúc năm học.

Những học sinh yếu, nhà trường đã họp và triển khai như năm ngoái. Trường sẽ tổ chức ôn tập bồi dưỡng phù đạo cho các em trong tuần. Chúng tôi họp cha mẹ học sinh và sẽ thông báo danh sách học sinh yếu ở môn nào. Cha mẹ học sinh quyết định và đôn đốc, động viên con mình tham gia ôn tập để thi tốt nghiệp kết quả sẽ tốt hơn”.

Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức thi thử 3 môn gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ vào 3 ngày 20, 21 và 22/4. Kết quả đợt thi thử này sẽ là cơ sở để các trường rút kinh nghiệm, tiếp tục tổ chức ôn tập cho học sinh dự kỳ thi THPT quốc gia vào đầu tháng 7 tới.

Ông Trần Đăng Nghĩa, Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Sở tổ chức rà soát quy trình đánh giá năng lực cách thức tổ chức trong kỳ thi quốc gia theo thời gian, cấu trúc đề thi quốc gia. Sau khi chấm xong, Sở yêu cầu các trường tổ chức trao đổi rút kinh nghiệm đối với những giáo viên dạy, bổ sung những kiến thức còn thiếu, còn yếu, lỗ hổng của học sinh. Các trường tăng cường xây dựng kiểm tra đánh giá theo ma trận đề được Sở tập huấn.

Bộ GD-ĐT lưu ý các trường có giải pháp khuyến khích hỗ trợ học sinh theo cách tự học, tự ôn tập là chính; đồng thời tổ chức phân nhóm theo trình độ, nhu cầu từng môn học, hạn chế tổ chức ôn tập theo hình thức tập trung, đại trà. Năm nay, Bộ GD-ĐT không phát hành bất cứ tài liệu ôn tập nào. Do đó, giáo viên không được ép buộc học sinh mua tài liệu ôn tập./.

Thu Hiền/VOV-Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết