Tiếng Việt | English

18/11/2015 - 15:54

Mỹ hỗ trợ hơn 40 triệu USD giúp Việt Nam tăng cường năng lực biển

Đây là một phần trong kế hoạch của Washington hỗ trợ các nước Đông Nam Á tăng cường an ninh biển.

Chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ 40,1 triệu USD trong 2 năm để giúp Việt Nam nâng cao năng lực biển. Đây là một phần trong kế hoạch của Washington nhằm hỗ trợ các nước Đông Nam Á tăng cường an ninh biển trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang ngày một phức tạp.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter thăm cán bộ chiến sỹ Tàu cảnh sát biển 8003. (Ảnh: Hồng Pha)

Trong một thông báo được đưa ra vào sáng sớm nay (theo giờ địa phương), Nhà Trắng cho biết Mỹ cam kết cung cấp 119 triệu USD trong năm tài chính 2015 và dự kiến sẽ dành thêm 140 triệu USD trong năm tiếp theo nhằm giúp các nước Đông Nam Á tăng cường năng lực biển, nâng tổng số hỗ trợ của Mỹ cho chương trình này lên gần 260 triệu USD trong 2 năm.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết, chính phủ Mỹ đã tăng hỗ trợ cho các chương trình biển của Việt Nam lên 19,6 triệu USD trong năm tài chính 2015 và đang đề nghị Quốc hội nước này chuẩn chi thêm 20,5 triệu USD cho năm tài chính 2016, đưa Việt Nam trở thành nước thụ hưởng lớn thứ 2 với 40,1 triệu USD, chỉ sau Philippines.

Nhà Trắng nêu rõ, cam kết hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực biển đã được thể hiện qua việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán khí tài sát thương liên quan đến an ninh biển, mở rộng huấn luyện và diễn tập song phương về cứu trợ thảm họa và các vấn đề nhân đạo…

Thông báo của Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các đồng minh và đối tác đối phó với những mối đe dọa trong vùng biển của các nước này cũng như đảm bảo an ninh hàng hải trên toàn khu vực. Không chỉ góp phần nâng cao năng lực, Mỹ còn hỗ trợ các nước đối tác xây dựng cơ sở hạ tầng và hậu cần, tăng cường thể chế cũng như các kỹ năng thực tiễn để phát triển các lực lượng biển bền vững và hiệu quả.

Trong năm tài chính 2015, nước thụ hưởng lớn nhất là Philippines sẽ nhận 79 triệu USD. Phần lớn khoản viện trợ này sẽ được sử dụng để xây dựng căn cứ huấn luyện và hậu cần nhằm nâng khả năng hoạt động của các lực lượng hải quân, tuần duyên và không quân Phillippines trong vùng biển nước này. Mỹ cũng sẽ chuyển giao cho Philippines một tàu tuần duyên và một tàu nghiên cứu.

Gói viện trợ của Mỹ cũng dành 21 triệu USD cho Indonesia và 2,5 triệu USD cho Malaysia./.

Nhật Quỳnh/VOV-Washington

Chia sẻ bài viết