Tiếng Việt | English

14/06/2020 - 20:50

Sạt lở nghiêm trọng khiến 15 hộ dân tại An Giang phải di dời khẩn cấp

Vị trí sạt lở cách QL 91 khoảng 200m, cách đường giao thông liên khóm khoảng 4m, ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân.

Chiều 14/6, theo thông tin từ Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang, trên địa bàn vừa xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng dọc theo bờ rạch Cái Sao, thuộc tổ 15, khóm Trung Hưng, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, làm 15 hộ dân phải di dời khẩn cấp đến.


Sạt lở nghiêm trọng khiến tại An Giang.

Cụ thể, vào khoảng 8h30' ngày 14/6, tại khu vực phía bờ Nam, rạch Cái Sao, thuộc tổ 15, khóm Trung Hưng, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang xảy ra sạt lở đất dọc theo bờ rạch Cái Sao với chiều dài hơn 60m và có nguy cơ sạt lở thêm.

Đặc biệt, vị trí sạt lở cách Quốc lộ 91 khoảng 200m, cách đường giao thông liên khóm khoảng 4m, ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân tại khu vực này. Khu vực xảy ra sạt lở nằm trong khu vực cảnh báo sạt lở của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang nên không có thiệt hại về người, nhưng đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến 15 căn nhà của 15 hộ dân; trong đó, phần nhà bếp của 6 hộ dân đã bị sụp hoàn toàn xuống rạch Cái Sao, 5 hộ dân có nhà bị nứt và 4 hộ dân khác nhà nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm, buộc phải di dời đến nơi an toàn. 

Hiện nay, khu vực sạt lở đang có dấu hiệu tiếp tục phát triển. Nguyên nhân sạt lở ban đầu được xác định là do vị trí sạt lở nằm ở khúc cua của đoạn rạch, biên độ triều lên xuống, dòng chảy lớn, mái dốc thẳng đứng, nền đất yếu, cộng với mưa lớn kéo dài làm mất ổn định nền, gây sạt lở.

Để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân, hiện lãnh đạo UBND TP Long Xuyên và phường Mỹ Thới đã vận động di dời các hộ dân về ở tạm nhà gia đình người thân; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân di dời nhà, tài sản đến nơi an toàn. Đồng thời, thông báo đến các hộ lân cận khu vực cảnh báo có nguy cơ sạt lở để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra, chủ động di dời đến nơi an toàn.


Sạt lở nghiêm trọng đã là 15 hộ dân phải di dời khẩn cấp.

Đồng thời, địa phương tiến hành điều tiết giao thông, tính phương án mở đường đi tạm cho người dân đảm bảo giao thông khu vực này được thông suốt, an toàn; lắp biển báo tạm để hướng dẫn, cảnh báo người dân không đi vào khu vực nguy hiểm; phối hợp với Trung tâm quan trắc kỹ thuật tài nguyên môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường của tỉnh để quan trắc, theo dõi diễn biến sạt lở để chủ động ứng phó khi có sạt lở xảy ra./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết