Tiếng Việt | English

18/06/2015 - 09:20

Vượt khó để phát triển

Nhiệm kỳ 2010-2015 (Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IV), dù gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Hưng đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực, phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

Sản xuất nông nghiệp là mũi nhọn

Từ lâu, mỗi khi nhắc đến Tân Hưng, ai cũng hình dung nơi đây là một vùng đất khó, cách trở, đời sống nhân dân còn nghèo. Nhưng vùng đất này hiện đã có những bước phát triển vượt bậc. Hệ thống giao thông nông thôn dần được hoàn thiện, đường ôtô đã chạy về đến trung tâm từng xã, không còn cảnh “qua sông lụy đò” như ngày trước. Tính đến hết nhiệm kỳ, toàn huyện đã có trên 106km đường giao thông nông thôn liên ấp được cứng hóa, tất cả các xã trong huyện đều đã có đường ôtô về đến trung tâm xã, trong đó có 3 xã được nhựa hóa: Vĩnh Thạnh, Hưng Thạnh và Vĩnh Châu B.

Trước thềm Đại hội Đảng bộ huyện Tân Hưng nhiệm kỳ 2015-2020 diễn ra từ ngày 17 đến 19-6, người dân đã gửi gắm rất nhiều kỳ vọng và những mong ước mới.

Bà Võ Thị Dùng, ngụ khu phố Rọc Chanh A, thị trấn Tân Hưng:

Trước thềm Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020, tôi mong muốn rằng các đại biểu sẽ lựa chọn ra những người có đức, có tài để lãnh đạo Đảng bộ huyện nhà vượt qua những khó khăn, thử thách, góp phần đưa huyện ngày càng phát triển. Đặc biệt, tôi kỳ vọng, trong đại hội này sẽ đề ra nhiều chương trình hành động thiết thực. Chẳng hạn, ngoài phát triển nông nghiệp, đầu tư hạ tầng thì cần quan tâm nhiều đến thực hiện các chính sách giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn.

Nông dân Bùi Văn Lành, ngụ ấp ngã 4, xã Hưng Điền B:

Trong nhiệm kỳ qua, chúng tôi rất tự hào về những quyết sách mà Đảng bộ huyện đã thực hiện được. Chẳng hạn, trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã xây dựng cánh đồng lúa chất lượng cao, cánh đồng lớn, hoàn thiện mạng lưới đê bao lửng, trạm bơm điện. Qua đó, góp phần không nhỏ nâng cao thu nhập của người dân. Mong muốn, trong đại hội lần này, Đảng bộ huyện tiếp tục có thêm những mục tiêu, giải pháp để xây dựng nền nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững như đầu tư xây dựng thêm hệ thống các trạm bơm điện, mở rộng và xây dựng thêm các cánh đồng lớn, đồng thời tăng cường mở thêm nhiều lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật sản xuất cho người dân.

Ông Đào Phong Vũ - Bí thư chi bộ ấp 5, xã Vĩnh Bửu:

Hệ thống điện, đường, trường, trạm đã có sự thay đổi kỳ diệu; đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã được nâng lên thấy rõ, nhiều gia đình vươn lên khá giả. Chúng tôi đánh giá cao những gì mà huyện đã thực hiện được, nhất là trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đại hội này, chúng tôi mong rằng những quyết sách của Đảng bộ huyện nhà sẽ sát sườn với thực tế và đi vào cuộc sống, đáp ứng được mong mỏi, kỳ vọng của người dân. Hy vọng rằng, nhiệm kỳ tới sẽ có thêm nhiều xã về đích chương trình nông thôn mới.

Chỉ mấy năm trở lại đây, những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi khang trang mọc lên san sát; đưa 3.757 hộ dân vào sinh sống ở 28 cụm, tuyến dân cư. Xác định đầu tư hạ tầng kỹ thuật là bước đệm quan trọng, động lực để phát triển kinh tế địa phương. Trong nhiệm kỳ qua, nhiều trụ sở xã được đầu tư xây dựng khang trang, từng bước đáp ứng tốt hơn yêu cầu công tác cũng như phục vụ người dân,... Các công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng - kỹ thuật nội ô thị trấn Tân Hưng và thực hiện hoàn thành cụm dân cư xã Vĩnh Lợi giai đoạn 2011-2015.

Là vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp, nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện luôn xác định phát triển sản xuất nông nghiệp là mũi nhọn. Nhiều mô hình kinh tế tập thể được thành lập, hoạt động ngày càng hiệu quả. Đặc biệt, chương trình đột phá đầu tư xây dựng 10.000ha lúa chất lượng cao của huyện đã đạt những kết quả đáng phấn khởi. Hệ thống thủy lợi, đê bao lửng, đê bao khép kín gắn với trạm bơm điện được đầu tư xây dựng. Qua đó, người dân chủ động trong sản xuất, gieo sạ theo lịch thời vụ, tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do lũ về sớm. Hiện đã có trên 30.000ha/ vụ nằm trong đê bao lửng, có trên 40 trạm bơm điện phục vụ tưới tiêu cho khoảng 7.000ha/vụ.

Để phát triển nền nông nghiệp, huyện còn chú trọng cơ giới hóa; các ngành chuyên môn tăng cường tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt, ở huyện đã hình thành những “cánh đồng lớn” theo hướng liên kết 4 nhà, giúp nông dân giảm giá thành sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Theo đánh giá, nhiệm kỳ qua, tổng diện tích lúa gieo sạ bình quân đạt 73.700ha/năm với sản lượng lương thực khoảng 427.780 tấn/năm.

Nông nghiệp là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của huyện

Đạt và vượt nhiều chỉ tiêu nghị quyết

Đến thời điểm hiện tại, thu nhập bình quân đầu người trong toàn huyện đạt 40 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn ở mức 3%. Các mặt về văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Chương trình đột phá xây dựng nông thôn mới lan tỏa trong đời sống và thực hiện đạt nhiều kết quả nổi trội, nhất là trong phát huy sự đóng góp của nhân dân. Hiện 2 xã Hưng Thạnh và Vĩnh Thạnh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới,... Theo Bí thư Huyện ủy Tân Hưng - Lương Sơn Cầu, nhiều chỉ tiêu nghị quyết trong nhiệm kỳ 2010-2015, huyện đã thực hiện vượt. Cụ thể, trong 33 chỉ tiêu, chỉ có 4 chỉ tiêu chưa đạt, còn lại đều đạt và vượt. Để có kết quả này, Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Hưng đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực, phấn đấu vươn lên, nắm bắt thời cơ, tranh thủ các điều kiện thuận lợi, tổ chức thực hiện. Tăng trưởng kinh tế với tốc độ khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH. Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị đến năm 2015 đã đạt kết quả quan trọng. Trong nhiệm kỳ, đã kết nạp 513 đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong toàn đảng bộ lên 1.516 đảng viên; đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý từ huyện đến cơ sở được đào tạo chuẩn hóa từng bước đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.

“Nhiều vấn đề bức xúc của địa phương, đơn vị được tập trung lãnh đạo, xử lý, khắc phục. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh, phòng, chống tham nhũng, lãng phí đạt kết quả tích cực. Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tiếp tục được kiện toàn, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở. Từ đó tạo động lực cho địa phương hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ V (2015-2020)” - Ông Lương Sơn Cầu nhấn mạnh.

Đến hết nhiệm kỳ, tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 11%; tổng giá trị sản xuất đạt 4.771 tỉ đồng. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch đúng định hướng: Khu vực nông-lâm-thủy sản giảm từ 69,4% xuống còn 59,4%; khu vực công nghiệp-xây dựng tăng từ 12,5% lên 21%; khu vực thương mại-dịch vụ tăng từ 18,1% lên 19,6%. Tổng diện tích lúa gieo sạ bình quân hằng năm đạt 73.700ha, đạt 119% nghị quyết; sản lượng lương thực bình quân 427.780 tấn/năm, đạt 125,8% nghị quyết. Toàn huyện có 18/36 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 100% nghị quyết; 12/12 xã, thị trấn có bác sĩ và 9/12 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia về y tế.

 

Kiên Định-Lê Đức
 

Chia sẻ bài viết