Tiếng Việt | English

23/05/2024 - 19:23

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Lương, thu nhập giáo viên ký hợp đồng còn thấp

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nêu rõ hiện nay, vấn đề lương và thu nhập cho giáo viên ký hợp đồng còn thấp, chưa động viên được người lao động.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn. (Ảnh: GIA HÂN)

Chiều 23/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XV.

Qua thảo luận, một số đại biểu băn khoăn về việc kiến nghị của cử tri gửi đến các bộ, ngành dù đã được các bộ, ngành tiếp thu, xem xét giải quyết nhưng trong thời gian dài vẫn chưa có kết quả, hoặc chưa đáp ứng yêu cầu.

Đại biểu Chu Thị Hồng Thái (đoàn tỉnh Lạng Sơn) phản ánh: có một số kiến nghị của cử tri về tình trạng thiếu giáo viên nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo đại biểu, thực tế hiện nay, thiếu giáo viên nhưng vẫn phải thực hiện tinh giản biên chế 10% theo lộ trình.

Việc thiếu giáo viên so với định mức được giao ảnh hưởng đến việc phân công giảng dạy tại các trường học, dẫn đến một số giáo viên phải giảng dạy trái chuyên môn.

Do đó, đại biểu Thái kiến nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu có giải pháp để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên.

Cũng theo bà Thái, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành thông tư 20, hướng dẫn về vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp, định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông và các trường chuyên biệt công lập.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện phát sinh một số vướng mắc mới. Do vậy, đại biểu đề nghị bộ nghiên cứu, xem xét sửa đổi cho phù hợp.

Giải quyết tình trạng thiếu giáo viên

Trả lời vấn đề trên, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, sau kỳ họp thứ 6, bộ đã trả lời hơn 200 ý kiến, kiến nghị của cử tri một cách chu đáo.

Đối với một số vấn đề cử tri chưa hài lòng, bộ đang nghiên cứu và tiếp tục giải quyết. Theo ông, hiện còn hai điểm mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiếp tục giải quyết.

Cụ thể, nghị định 116 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ học sinh vùng đặc biệt khó khăn, trong quá trình triển khai đã có những điểm bất cập.

Vì vậy, bộ đã tiến hành dự thảo thay thế nghị định này và đang trình Văn phòng Chính phủ để thẩm định lần cuối trước khi trình Thường trực Chính phủ ban hành.

Về tình trạng thiếu giáo viên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết vừa qua bộ đã có nhiều giải pháp để giải quyết tình trạng này, trong đó có việc ký hợp đồng cho giáo viên.

Tuy nhiên, theo bộ trưởng, vẫn còn những vướng mắc, khó khăn do thiếu nguồn. Chẳng hạn, lương và thu nhập cho đối tượng giáo viên ký hợp đồng còn thấp, chưa động viên người lao động. Nhiều địa phương còn ngần ngại ký hợp đồng với giáo viên theo nghị định 111.

"Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ rà soát và kiến nghị để cùng với Bộ Nội vụ tiếp tục xem xét các nội dung có liên quan", ông Sơn cho hay.

Ông nhấn mạnh tinh thần sẽ hết sức khẩn trương, nguyên tắc cao nhất là phục vụ thực tiễn và giải quyết các vấn đề của thực tiễn theo yêu cầu của cuộc sống và nguyện vọng của cử tri./.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/bo-truong-nguyen-kim-son-luong-thu-nhap-giao-vien-ky-hop-dong-con-thap-20240523175032708.htm

Chia sẻ bài viết