Tiếng Việt | English

17/11/2019 - 17:22

Chủ tịch Quốc hội dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tại tỉnh Trà Vinh

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, MTTQ các cấp tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Sáng nay (17/11), tại Chùa Chà, ấp Sóc Chà B, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh diễn ra Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; các Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Trần Chí Dũng tham dự ngày hội.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019 tại Trà Vinh
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, MTTQ các cấp tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết; phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội; kịp thời chia sẻ, động viên, lắng nghe, tập hợp ý kiến, nguyện vọng chính đáng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhân dân.
Ấp Sóc Chà B là ấp trung tâm chính trị, hành chính của xã Thanh Sơn. Kinh tế chủ yếu của ấp là nông nghiệp và mua bán nhỏ. Toàn ấp có 312 hộ, với 1.244 nhân khẩu. Trong đó hộ dân tộc Khmer 308 hộ, chiếm tỷ lệ 98,9%. Năm 2019 ấp có 40 hộ nghèo, chiếm 12,8%, 63 hộ cận nghèo, chiếm 20,2%. Trên địa bàn ấp có 1 cơ sở tôn giáo đó là Chùa Chà, thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer và được công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh năm 2018.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, ấp Sóc Chà B nổi tiếng là địa bàn cách mạng, tích cực tham gia phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong thời bình, bà con Sóc Trà B tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết vượt qua khó khăn,  đóng góp sức người, sức của, cùng nhau xây dựng và phát triển quê hương ngày càng tươi đẹp hơn.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019 tai Trà Vinh
Toàn ấp có 229/295 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, chiếm 77,6%; 100% trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo, cấp I, cấp II được đi học, được tiêm chủng theo quy định, không có trường hợp học sinh bỏ học giữa chừng; 100% người dân có thẻ bảo hiểm y tế, các hộ dân có điện thắp sáng và được sử dụng nước hợp vệ sinh; ấp đã thực hiện tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, không có trường hợp sinh con thứ 3.

Công tác tuyên truyền, vận động xây dựng mô hình tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp” và bảo vệ môi trường được hưởng ứng tích cực, nhân dân có ý thức thu gom rác thải, các hộ dân trong ấp tự nguyện hiến đất xây dựng 995m đường nông thôn, đây là những điểm sáng cần được nhân rộng. Người dân mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ nuôi bò, từng bước cải thiện, ổn định cuộc sống.

Các hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” được chú trọng, đời sống của các hộ gia đình chính sách được quan tâm, mức sống của các hộ gia đình người có công được bảo đảm bằng và cao hơn các hộ dân trong ấp...

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao, ấp Sóc Chà B không có người vi phạm pháp luật bị xử lý, không có người nghiện ma túy, không có người mắc bệnh tệ nạn xã hội, không có tình trạng bạo lực gia đình. Ấp tiếp tục được Ủy ban nhân dân xã quyết định tái công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, chính quyền, đoàn thể và nhân dân ấp Sóc Chà B. Đồng thời, đánh giá cao sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền xã, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Trà Vinh đã vừa chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, vừa khơi dậy tình đoàn kết cua nhân dân để phát huy sức mạnh, sự sáng tạo của các tầng lớp nhân dân cũng như duy trì bản sắc văn hóa dân tộc trong cuộc sống hàng ngày. Mong rằng, thời gian tới cần tiếp tục duy trì, đặc biệt là vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cho 100 em học sinh nghèo vượt khó tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh
Năm 2020 có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, của đất nước, của dân tộc như: kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 75 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; là năm cuối cùng nhiệm kỳ và các cấp tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Để tiếp tục gặt hái những thành tựu trong thời gian tới, góp phần chào mừng những sự kiện quan trọng nêu trên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Trà Vinh tiếp tục động viên nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội thật sự trong sạch, vững mạnh; đoàn kết, đồng lòng hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tăng gia lao động sản xuất; chung sức xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

“MTTQ các cấp tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết; phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội; đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong việc tuyên truyền, vận động, kịp thời chia sẻ, động viên, lắng nghe, tập hợp ý kiến, nguyện vọng chính đáng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Mặt trận ở cơ sở. Chính quyền và nhân dân của ấp Sóc Chà B Tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết chung sức đồng lòng để tham gia và nêu gương tại các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc. Chính quyền, đoàn thể và bà con nhân dân ấp Sóc Chà B tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, tham gia và nêu những tấm gương điển hình của Mặt trận Tổ quốc để xây dựng ấp Sóc Chà B phát triển trong thời gian tới”- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội đã tặng 25 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bản tỉnh; tặng 100 phần quà cho học sinh nghèo vượt khó.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Tới tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh
Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Chủ tịch Quốc đã tới thăm mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tới, có hai con là liệt sĩ, bà Kim Thị Sông – con liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đầy, mẹ Việt Nam anh hùng Châu Thị Dĩ, và mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Tuyết. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ lòng biết ơn tới những đóng góp, hy sinh của các mẹ cho hòa bình, độc lập của đất nước, chúc các chị, các mẹ sống lâu, sống khỏe, nêu gương cho con cháu, động viên bà con chấp hành đường lối chính sách của chính quyền địa phương.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm, dâng hương tại chùa Sóc Chà, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú./.

Lê Tuyết/VOV.VN

Chia sẻ bài viết