Tiếng Việt | English

05/07/2015 - 08:34

Hội nghị cấp cao Mê Công - Nhật Bản lần thứ 7 thông qua Chiến lược Tokyo 2015

Ngày 4-7, tại Tokyo (Nhật Bản) đã diễn ra Hội nghị Cấp cao Mê Công - Nhật Bản lần thứ 7 với sự tham dự của lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Nhật Bản. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu tham dự hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (thứ hai từ phải sang) và Trưởng đoàn các nước vùng Mê Công chụp ảnh chung

Tăng viện trợ ODA lên 6,1 tỷ USD

Hội nghị đã rà soát tổng thể tình hình thực hiện Chiến lược Tokyo 2012 trong 3 năm qua và thảo luận về định hướng hợp tác trong giai đoạn tới. Lãnh đạo các nước vùng Mê Công cũng đánh giá cao việc Nhật Bản đã thực hiện trên 600 tỷ yen (4,9 tỷ USD) ODA cam kết cho hợp tác Mê Công - Nhật Bản trong giai đoạn 2012-2015.

Các nhà lãnh đạo nhất trí thông qua Chiến lược Tokyo 2015 với mục tiêu bao trùm cho hợp tác Mê Công - Nhật Bản giai đoạn 2016-2018 là bảo đảm ổn định khu vực và đạt “tăng trưởng chất lượng” tại Tiểu vùng Mê Công. Theo đó, các chương trình hợp tác sẽ tập trung vào bốn trụ cột hợp tác, gồm: (1) Phát triển hạ tầng công nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển đô thị, năng lượng, công nghiệp phụ trợ, giao thông, cấp thoát nước, nông nghiệp và công nghiệp chế biến, công nghệ thông tin và viễn thông; và tăng cường kết nối đường bộ, đường biển và đường không giữa các nước vùng Mê Công, gắn kết tiểu vùng Mê Công với các khu vực xung quanh; (2) Phát triển các ngành công nghiệp và chuỗi giá trị khu vực thông qua thực hiện “Tầm nhìn phát triển công nghiệp Mê Công” và xây dựng các đặc khu kinh tế; phát triển nguồn nhân lực, nhất là đào tạo đội ngũ chuyên gia và công nhân lành nghề; tăng cường kết nối thể chế, kết nối kinh tế và giao lưu nhân dân; (3) Phát triển bền vững vì một tiểu vùng Mê Công xanh, với trọng tâm là tăng cường hợp tác trong phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công, bảo tồn và sử dụng bền vững các nguồn thủy hải sản; (4) Tăng cường phối hợp với các cơ chế Tiểu vùng Mê Công khác và hợp tác với khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và các bên liên quan.

Cùng ngày, tại hội nghị, Nhật Bản cam kết cung cấp một khoản viện trợ mới trị giá 750 tỷ yen (6,1 tỷ USD) dưới dạng viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho 5 quốc gia Đông Nam Á thuộc tiểu vùng sông Mê Công trong vòng 3 năm tới nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực này. Trong văn bản công bố chiến lược hợp tác mới, lãnh đạo 6 nước cũng lưu ý đến những quan ngại được bày tỏ liên quan đến các diễn biến gần đây trên biển Đông... Những diễn biến này sẽ làm phức tạp thêm tình hình, xói mòn lòng tin và có thể hủy hoại hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực. Các bên khẳng định sẽ tiếp tục duy trì tự do hàng hải và hàng không cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ về việc thành lập Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng

Quyết tâm triển khai dự án quy mô lớn

Cùng ngày, tại Nhà khách Quốc gia, thủ đô Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Tại cuộc hội đàm, hai thủ tướng nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc, đối thoại ở các cấp, đặc biệt là cấp cao, tăng cường sâu sắc hơn nữa sự tin cậy về chính trị.

Về hợp tác kinh tế, hai thủ tướng nhất trí phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các dự án quan trọng, sớm hoàn thành Tầm nhìn trung và dài hạn về hợp tác nông nghiệp. Thủ tướng Shinzo Abe cam kết dành nguồn vốn ODA ở mức cao giúp Việt Nam phát triển bền vững, cam kết cung cấp ODA cho dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 2 (Bệnh viện Hữu nghị Việt - Nhật).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết hai bên khẳng định lại quyết tâm triển khai hiệu quả các dự án quy mô lớn mà lãnh đạo cấp cao hai bên đã thỏa thuận, trong đó có dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2; chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam; nghiên cứu đầu tư trước một đoạn cần thiết trong tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam; tăng cường hợp tác về đầu tư, nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, đồng thời nghiên cứu khả năng hợp tác trong kế hoạch tín dụng 110 tỷ USD do Thủ tướng Abe công bố tháng 5-2015 nhằm phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại châu Á. Hai thủ tướng cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình biển Đông.

Hai thủ tướng cho biết với sự nỗ lực và thiện chí của hai bên, hai thủ tướng đã nhất trí tuyên bố cơ bản kết thúc đàm phán song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Một số vấn đề kỹ thuật còn lại hai đoàn đàm phán sẽ thảo luận để hoàn tất. Hai bên sẽ nỗ lực để cùng các thành viên khác sớm kết thúc đàm phán TPP.

Sau hội đàm, hai thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết một loạt các văn bản thỏa thuận gồm: Hiệp định vay vốn của 5 dự án ODA tài khóa 2014 trị giá hơn 66 tỷ Yen; Công hàm trao đổi 3 dự án ODA viện trợ không hoàn lại tài khóa 2015 của Nhật Bản dành cho Việt Nam; Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản về việc thành lập Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Nhật Bản về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng; Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước Nhật - Việt.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam rời thủ đô Tokyo, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Mê Công - Nhật Bản, thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Thanh Hằng (tổng hợp)/Theo sggp.org.vn

Chia sẻ bài viết