Tiếng Việt | English

02/07/2015 - 10:59

IS đe doạ đưa dải Gaza vào vùng ảnh hưởng của tổ chức này

Tổ chức IS vừa công bố đoạn băng video với nội dung đe doạ biến dải Gaza của Palestine thành khu vực chịu ảnh hưởng của tổ chức này.

Theo truyền hình Aljazeera, đoạn băng được ghi âm từ đại bản doanh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria từ hôm 30/6, trong đó cáo buộc Phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát dải Gaza về cái gọi là sự thiếu nghiêm túc trong việc thực thi luật Sharia của Hồi giáo.

Bên cạnh đó, nhóm Nhà nước Hồi giáo cũng đe doạ sẵn sàng “nhổ bỏ gốc rễ của Nhà nước Do Thái” (tức Israel), theo ý nguyện của Thánh Allah.


IS đe doạ đưa dải Gaza vào vùng ảnh hưởng (ảnh: Getty)

Đây được coi là lần đầu tiên nhóm Nhà nước Hồi giáo đưa ra lời cảnh báo nhằm vào Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine. Trước đó, nhóm Nhà nước Hồi giáo đã công khai nhận trách nhiệm gây ra hàng loạt vụ tấn công ở Ai Cập, Libya, Yemen, Tunisia, Saudi Arabia….

Nguồn tin quân đội Ai Cập cũng vừa xác nhận có khoảng 70 phần tử khủng bố vũ trang tham gia loạt vụ tấn công đẫm máu xảy ra sáng nay tại phía bắc bán đảo Sinai.

Theo một người phát ngôn quân đội Ai Cập, nhóm khủng bố sử dụng 5 xe cơ giới trang bị súng phòng không để thực hiện các cuộc tấn công. Ít nhất 38 phần tử tham gia các cuộc tấn công đã bị tiêu diệt. Số thương vong của lực lượng an ninh là 20 binh sỹ bị chết và 30 người khác bị thương.

Trước đó, truyền hình tiếng Arab Al Jazeera dẫn một số nguồn tin và nhân chứng nói rằng, khoảng 250 tay súng với trang bị vũ khí hạng nặng gồm cả súng cối và rocket, đã đồng loạt mở các cuộc tấn công vào ít nhất 15 đồn, trạm của lực lượng quân đội và cảnh sát Ai Cập ở bắc Sinai.

Báo Rạng đông của Ai Cập xác nhận có 64 binh sỹ và cảnh sát thiệt mạng, trong khi một số nguồn tin nói rằng con số thương vong vào khoảng 50 người./.

Bá Thi/VOV-Cairo

Chia sẻ bài viết