Tiếng Việt | English

16/10/2020 - 20:22

Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Ủy ban Biên giới Quốc gia

“Trong bối cảnh tình hình thế giới ngày càng diễn biến phức tạp, Ủy ban Biên giới Quốc gia (UBBGQG) phải tiếp tục là phên giậu cùng các lực lượng khác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia”.

Đó là nhận định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Ủy ban Biên giới Quốc gia diễn ra ngày 16/10 tại Hà Nội.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm UBBGQG nêu rõ: Được Đảng, Chính phủ giao trọng trách là cơ quan tham mưu chính trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đàm phán xác định biên giới quốc gia trên đất liền, phạm vi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng trời, các vùng biển và hải đảo, quần đảo trong quan hệ với các quốc gia láng giềng;


Lãnh đạo Bộ Ngoại Giao trao tặng kỷ niệm chương cho cán bộ Ủy ban Biên giới Quốc gia

Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, UBBGQG đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó, đạt được nhiều thành tựu quan trọng. UBBGQG đã đóng vai trò quyết định trong việc hình thành một hệ thống đường biên giới quốc gia trên đất liền dài trên 5000km với trên 5000 cột mốc cắm dọc biên giới với ba nước Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Với các nỗ lực của mình, UBBGQG đã góp phần bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của ta ở Biển Đông phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Đây là những thành quả mang ý nghĩa lịch sử khẳng định cương vực, phên giậu của Việt Nam với các nước láng giềng, xây dựng một hệ thống điều ước quốc tế có giá trị pháp lý quốc tế cao, được cộng đồng quốc tế thừa nhận.

Kết quả này tạo tiền đề quan trọng để bảo đảm an ninh quốc gia, an ninh trật tự ở khu vực biên giới, là cơ sở để Việt Nam thúc đẩy hợp tác với các nước láng giềng, biến đường biên giới trên đất liền thực sự trở thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế của nước ta.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã biểu dương những nỗ lực, đóng góp của UBBGQG, Bộ Ngoại giao trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia nói riêng, công tác đối ngoại của đất nước nói chung, chia sẻ những khó khăn, vất vả mà các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của UBBGQG phải vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ.


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại lễ kỷ niệm 45 năm Ủy ban Biên giới Quốc gia

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh UBBGQG cần tiếp tục phát huy truyền thống và những thành tựu của 45 năm qua, bám sát sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ triển khai hiệu quả các mặt công tác về biên giới, lãnh thổ, thúc đẩy giải quyết các vấn đề còn tồn đọng với các nước liên quan bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế khó lường, tranh chấp ở khu vực Biển Đông ngày càng phức tạp, bất ổn, UBBGQG cần quán triệt đường lối đối ngoại của đất nước ta, đặc biệt là đường lối bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; thực hiện nhiệm vụ chiến lược bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ và duy trì môi trường hòa bình, ổn định đẻ phát triể. Từ đó, chủ động xây dựng các biện pháp xử lý, bảo vệ các quyền và lợi ích của Việt Nam không để bị động, bất ngờ.     

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thay mặt Bộ Ngoại giao đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp biên giới, lãnh thổ quốc gia” cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ biên giới, lãnh thổ thời gian qua./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết