Tiếng Việt | English

28/11/2015 - 18:45

Trung Quốc quyết định cải cách quân đội, cắt giảm gần nửa triệu quân

“Quân đội Trung Quốc sẽ được cải cách toàn diện nhằm nâng cao sức chiến đấu, xây dựng quân đội hùng mạnh và nền quốc phòng vững chắc”.

Quyết định trên vừa được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tại Hội nghị về cải cách lực lượng vũ trang diễn ra tại Bắc Kinh.


Lính đặc nhiệm Trung Quốc. Ảnh: marketmadhouse.

Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh chiều qua (27/11), Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho biết, Hội nghị chuyên đề của Quân ủy trung ương về cải cách quân đội và quốc phòng diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 24-26/11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời cũng là Chủ tịch Quân ủy Trung ương và là người đứng đầu Cơ quan chỉ đạo cải cách quân đội Trung Quốc.

Hội nghị đã đưa ra hàng loạt quyết sách quan trọng về cải cách toàn diện quân đội và quốc phòng.

Theo đó, quân đội Trung Quốc sẽ được cơ cấu lại với việc thiết lập một hệ thống chỉ huy chiến dịch chung, hoàn thiện cơ cấu và chức năng của Quân ủy Trung ương, sắp xếp lại các quân khu, kiện toàn cơ cấu chỉ huy tác chiến, thực hiện cam kết cắt giảm 300.000 quân đã được ông Tập Cận Bình đưa ra tại Lễ duyệt binh ngày 3/9 vừa qua.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, đợt cải tổ lần này nhằm “loại bỏ những trở ngại mang tính chất thể chế” đối với sự phát triển của quân đội, giải phóng sức chiến đấu và sự phát triển của quân đội, thực hiện mục tiêu xây dựng lực lượng quân đội lớn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói: “Đợt cải cách này chủ yếu tập trung cải cách thể chế quản lý lãnh đạo quân đội, ưu hóa cơ cấu và chức năng của các các cơ quan trong quân đội, hoàn thiện chế độ quản lý lãnh đạo trong các quân chủng binh chủng, ưu hóa kết cấu quân đội, thực hiện cắt giảm 300.000 quân, hoàn thiện thể chế pháp trị đặc sắc Trung Quốc”.

Về trình tự thực hiện cải cách, ông Dương Vũ Quân cho biết, cải cách sẽ được tiến hành từng bước, đến năm 2017 hoàn thành cắt giảm 300.000 quân và đến năm 2020 cơ bản hành thành mục tiêu cải cách quân đội và quốc phòng; quá trình thực hiện cải cách sẽ không ảnh hưởng đến sự vận hành bình thường của quân đội./.

Hà Thắng, Lê Bảo/VOV-Bắc Kinh

Chia sẻ bài viết