Tiếng Việt | English

08/04/2020 - 16:37

Điều trị bằng huyết tương: Hy vọng mới cho bệnh nhân Covid-19?

Hàng loạt thử nghiệm điều trị bằng huyết tương thành công ở một số quốc gia đã mở ra hy vọng cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Hôm qua (7/4) đã có thêm các quốc gia công bố kết quả thành công trong việc dùng liệu pháp huyết tương của người bệnh phục hồi điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Trong bối cảnh thế giới vẫn chưa điều chế được vaccine đặc hiệu với virus SARS-CoV-2, kết quả này sẽ mang lại hy vọng về hướng điều trị cho dịch Covid-19 hiện nay. Nhiều nước cũng ngay lập tức bắt tay vào quá trình thử nghiệm phương pháp được đánh giá là đầy hứa hẹn này.

Giới chức khoa học Hàn Quốc hôm qua thông báo nước này vừa điều trị thành công 2 ca mắc Covid-19 bằng huyết tương của người bệnh phục hồi trong lần đầu tiên thử nghiệm. Theo đó, 2 bệnh nhân cao tuổi của Hàn Quốc, một người 71 tuổi và một người 67 tuổi, đã không còn ở tình trạng viêm phổi cấp sau khi được điều trị bằng huyết tương của những người bình phục.

Ông Kwon Jun Uk - Phó giám đốc của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi bắt đầu tiến hành thử nghiệm với hi vọng kháng thể có trong huyết tương của bệnh nhân Covid-19 phục hồi có thể giúp những bệnh nhân mắc Covid-19 đang trong tình trạng nghiêm trọng. Các kết quả cho thấy việc truyền huyết tương giúp thúc đẩy nhanh sự phục hồi ở bệnh nhân và giảm khả năng phát tán virus”.

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc cho rằng, liệu pháp huyết tương có thể trở thành phương pháp điều trị thay thế cho những bệnh nhân nguy kịch không thích ứng với các loại thuốc kháng virus. Tuy nhiên, vẫn cần tiến hành các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hơn để chứng minh thêm về tính hiệu quả của huyết tương.

Tạp chí chính thức của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ hôm qua cũng đăng một nghiên cứu thí điểm mới, xác nhận việc sử dụng liệu pháp huyết tương giai đoạn hồi phục (CP) để điều trị bệnh nhân nhiễm virus SARS CoV-2 cho kết quả khả quan.

Thí nghiệm do các nhóm nghiên cứu được thực hiện tại 2 bệnh viện riêng rẽ tại Trung Quốc. Một nhóm trên 15 bệnh nhân nặng và ghi nhận kết quả thành công ở 10 bệnh nhân. Trong vòng 3 ngày được truyền huyết tương, các triệu chứng lâm sàng ở bệnh nhân như sốt, ho, khó thở và đau