Tiếng Việt | English

20/12/2015 - 14:41

Nhiều khách sạn Đà Lạt “mài dao” chờ du khách

Chỉ hơn tuần nữa, Festival hoa Đà Lạt 2015 diễn ra nhưng nhiều du khách cho biết không tìm được phòng nghỉ.

Trong khi nhiều khách sạn (KS) trên địa bàn đồng loạt thông báo hết phòng trong 5 ngày lễ festival (từ 29-12-2015 tới 2-1-2016), không ít KS thông báo mức giá mới với mức tăng 100-250% so với ngày thường nhưng kiếm được phòng cũng không dễ, dù trước đó chính quyền TP Đà Lạt khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng "chặt chém" du khách, nhất là giá thuê phòng khách sạn, nhà nghỉ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các KS trên những tuyến đường như Lê Thị Hồng Gấm, Ba Tháng Hai, Trần Hưng Đạo... cũng đều đồng loạt thông báo tăng giá phòng từ ngày 29-12 cho tới hết ngày 2-1, với mức giá tăng trung bình 100-200%. Đáng chú ý là trong gần chục KS chúng tôi tham khảo giá, có rất ít KS treo biển tăng giá tại quầy lễ tân để du khách đối chiếu giá.


Nhân viên khách sạn Sương Mai (đường Trần Hưng Đạo) treo bảng thông báo hết phòng vào các ngày Festival hoa Đà Lạt. Đây là một trong số ít những khách sạn không tăng giá - Ảnh: TTO.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Lâm Đồng - cho biết dự kiến lượng du khách tới Đà Lạt đón Festival hoa 2015 vào khoảng 60.000-70.000 lượt người/ngày. Trong khi đó, riêng địa bàn TP Đà Lạt hiện có 800 cơ sở lưu trú du lịch, với khoảng 40.000 phòng nên về cơ bản sẽ đáp ứng đủ nhu cầu du khách tới Đà Lạt trong dịp lễ. Tuy nhiên, lễ festival năm nay trùng với Tết dương lịch nên lượng khách tới Đà Lạt có khả năng tăng cao hơn dự kiến.

Bà Ngọc thừa nhận tình trạng "cháy" phòng là có thật nhưng chỉ rơi vào hai ngày 31-12 và 1-1.

“Hiện thời điểm này du khách và người dân đã đặt tới 90% số phòng trước đó cả tháng, chỉ khoảng 10% cơ sở lưu trú vùng ven còn phòng trống để đáp ứng nhu cầu khách còn lại là không nhiều” - bà Ngọc cho biết.

Cũng theo bà Ngọc, các cơ sở lưu trú, KS trên địa bàn đều được yêu cầu phải niêm yết giá để khách có thể phản ảnh ngay tới các số điện thoại nóng nếu phát hiện tình trạng “chặt chém” về giá.


Khách sạn Xưa Và Nay (đường Phạm Ngũ Lão) niêm yết thông báo tăng giá phòng gấp đôi dịp lễ festival - Ảnh: TTO.

Trong khi đó, ông Huỳnh Bá Ngọc - chi cục phó Chi cục Thuế TP Đà Lạt - cho biết theo quy định về việc điều chỉnh giá phòng, các cơ sở lưu trú du lịch tự xây dựng giá và đăng ký tại Chi cục Thuế TP Đà Lạt.

Tuy nhiên, do không có quy định khống chế giá KS tăng ở ngưỡng nào nên trong dịp lễ Festival hoa 2015, các cơ sở lưu trú đăng ký tăng giá chung ở mức từ 100-250%.

Trong khi dịp lễ 30-4 và 1-5 trước đó, mức giá đăng ký tăng phòng dừng ở mức 50%, mức đăng ký tăng giá lớn nhất từ trước tới giờ.

Theo ông Ngọc, để đảm bảo du khách không bị “chặt chém” vào dịp festival, Chi cục Thuế Đà Lạt đã phối hợp với Phòng văn hóa thông tin TP, thanh tra, lực lượng công an kiểm tra một số cơ sở lưu trú trong ngày 18-12 nhưng chưa phát hiện các sai phạm liên quan về giá cả (?).

“Chúng tôi đã nhận được phản ảnh của du khách thông báo giá phòng KS cao so với giá niêm yết. Tuy nhiên, do thời điểm này khách tới Đà Lạt còn lác đác, chưa nhiều nên công tác kiểm tra chưa phát hiện các sai phạm nào cụ thể” - ông Ngọc nói.

Ngoài ra, theo ông Ngọc, do không có quy định khống chế mức tăng giá nên Phòng quản lý thị trường và Chi cục Thuế lại không có cơ sở để xử phạt.

Ông Ngọc cho biết: “Trong quá trình của đoàn kiểm tra liên ngành, chúng tôi sẽ làm biên bản chi tiết với các cơ sở lưu trú. Việc “găm phòng” chờ giá sẽ khó diễn ra vì khi kiểm tra, đối chiếu sau đó nếu không khớp chúng tôi sẽ xử phạt hành vi trên”./.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết