Tiếng Việt | English

13/09/2017 - 23:05

Ảnh hưởng của Nga có thể giúp giải quyết khủng hoảng Triều Tiên

Theo Sputnik, Nga có khả năng gây ảnh hưởng với Triều Tiên và trong tình hình hiện nay mang lại hy vọng cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng đang xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

 

Hình ảnh Triều Tiên phóng tên lửa được chiếu trên truyền hình. (Nguồn: AFP)

Đây là nhận định của ​giáo sư Hideshi Takesada thuộc Đại học Takushoku tại Tokyo trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Nga Sputnik.

Vị giáo sư đồng thời cũng là một chuyên gia hàng đầu về Triều Tiên đưa ra nhận định trên sau khi Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko đưa ra một đề xuấ nhằm tháo ngòi nổ những căng thẳng xung quanh các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 04/9, bà Matvienko cho biết Moskva đã sẵn sàng tạo điều kiện tổ chức một cuộc gặp riêng giữa phái đoàn Triều Tiên và Hàn Quốc trong khuôn khổ cuộc họp Liên minh Nghị viên Quốc tế (IPU), dự kiến diễn ra tại thành phố St. Petersburg vào tháng 10 tới.

Giáo sư Takesada nhấn mạnh: “Tôi đánh giá rất cao sáng kiến này của Nga. Sự chủ động tham gia của Nga sẽ đóng vai trò quan trọng cho việc ổn định bán đảo Triều Tiên. Là nước có mối quan hệ ngoại giao với cả Triều Tiên và Hàn Quốc, Nga có khả năng gây ảnh hưởng đến hai quốc gia này, đặc biệt là trong bối cảnh hiện tại”./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết